8 cách nằm điều hòa không bị đau họng ngứa rát cổ, xoang ngạt mũi

Nhiều người dùng thường có cảm giác bị đau họng sau một đêm nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Nhưng bạn đã biết được nguyên nhân thực sự vì sao nằm điều hòa bị đau họng chưa? Những cách nào để khắc phục được tình trạng này?

Tại sao nằm điều hòa bị đau họng

Trong điều kiện hô hấp và trao đổi khí môi trường xung quanh, bên trong khoang miệng của mỗi người chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở nhiệt độ và điều kiện bình thường thì các loại vi khuẩn này khó sinh sôi và phát triển được. Nên vì thế chúng ta sẽ không bị bất cứ vấn đề nào cả.

Tuy nhiên trong điều kiện môi trường với độ ẩm khô cộng với nhiệt độ lạnh khi sử dụng điều hòa, sức đề kháng của cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm, đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn này phát triển và sinh sôi nảy nở.

Điều này sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm của đường hô hấp và gây ra tình trạng bị đau họng. Việc sử dụng hay ngủ trong phòng điều hòa không đúng cách chính là nguyên nhân tại sao nằm điều hoà lại viêm họng cũng như việc có nên cho người lớn bị sốt nằm điều hòa không.

Chính vì điều này nên một số người sử dụng máy lạnh lần đầu, nhất là để qua đêm sẽ hay bị tình trạng đau họng sau khi ngủ dậy. Chính vì thế để tránh được tình trạng này bạn có thể tham khảo ngay những cách nằm điều hòa để không bị tình trạng đau họng như sau.

Nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp trong điều kiện máy lạnh sẽ làm cho vi khuẩn đường hô hấp phát triển nhanh hơn

Nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp trong điều kiện máy lạnh sẽ làm cho vi khuẩn đường hô hấp phát triển nhanh hơn (Nguồn: vneconomy.vn)

Cách nằm điều hòa không bị đau họng

Không bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp

Để phòng tránh được việc sử dụng máy lạnh có thể gây ra các bệnh đau họng hay hô hấp thì đầu tiên bạn nên điều chỉnh máy lạnh ở một nhiệt độ thích hợp. Không nên bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp 16 độ C. Đây là mức nhiệt độ có thể làm cho hệ hô hấp của bạn gặp những tổn thương và viêm nhiễm. Bên cạnh đó khi đi từ bên ngoài trời nóng về đến phòng bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải không nên để ở mức thấp nhất. Sử dụng điều hòa công suất thấp 1HPcũng là một lựa chọn dành cho những người dễ viêm họng.

2. Không lạm dụng máy lạnh

Máy lạnh chỉ là một thiết bị giúp để hỗ trợ cho bạn và gia đình có một mức nhiệt độ ổn định với cơ thể để tránh bị sốc nhiệt trong ngày hè. Chính vì vậy bạn cũng nên quá lạm dụng vào thiết bị này vì nếu có sự thay đổi khác cơ thể bạn sẽ không thích ứng kịp và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2.3. Đắp kín chăn khi ngủ

Một cách để tránh được việc bạn không bị đau họng khi nằm điều hòa đó chính là bạn nên đắp kín chăn khi sử dụng điều hòa trong lúc ngủ. Bên cạnh đó bạn cũng nên bật chế độ hẹn giờ cho máy lạnh tự tắt sau khi ngủ được khoảng 3 đến 4 tiếng. Việc này vừa giúp bạn có được giấc ngủ ngon, không bị đau họng mà còn là cách dùng máy lạnh tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng.

Bạn có thể đắp kín chăn khi ngủ để tránh bị đau họng vào sáng sớm

Bạn có thể đắp kín chăn khi ngủ để tránh bị đau họng vào sáng sớm (Nguồn: kenh14.vn)

2. Vệ sinh và bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ

Việc vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỳ sẽ giúp cho luồng không khí trong máy lạnh tỏa ra trong căn phòng được trong lành và sạch khuẩn hơn. Máy lạnh sẽ hút không khí bên ngoài không khí sau đó lọc sạch bụi bẩn và vi khuẩn để phả ra cho căn phòng của bạn một luồng trong khí trong lành nhất. Việc không vệ sinh bảo dưỡng có thể làm cho các màng lọc này bị tắc, lọc không sạch và đem lại cho gia đình bạn luồng không khí không chất lượng và dẫn tới tình trạng bị đau họng cho cả gia đình.

2. Thường xuyên mở cửa sổ phòng ngủ, giúp lưu thông khí

Một biện pháp khác có thể giúp bạn tránh được việc nằm điều hoà bị đau họng đó chính là bạn cũng nên thường xuyên tắt máy lạnh, sau đó mở cửa sổ phòng ngủ để giúp không khí bên trong và bên ngoài được lưu thông một cách tốt hơn. Điều này còn giúp máy lạnh nhà bạn hoạt động hiệu quả và cung cấp cho bạn luồng không khí trong lành nhất.

2.6. Bổ sung độ ẩm không khí trong phòng (có thể dùng máy tạo độ ẩm)

Thường việc sử dụng máy lạnh nhiều sẽ làm cho không khí bên trong căn phòng bị khô và thiếu ẩm. Chính vì thế bạn cũng có thể sử dụng thêm những chiếc máy tạo độ ẩm bên trong căn phòng điều hòa bạn để cung cấp đủ ẩm cho làn da và hệ hô hấp của bạn.

2. Luyện tập, tăng cường sức đề kháng

Ngoài những phương pháp trên thì để tránh được tình trạng đau họng khi ngủ máy lạnh thì bạn cũng phải chăm chỉ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có thể tăng cường được sức đề kháng của bản thân mình.

2. Bổ sung nhiều nước cho cơ thể

Việc bổ sung và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng sẽ giúp cơ thể bạn tránh được những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bạn cũng cần phải bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày

Bạn cũng cần phải bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày (Nguồn: tieukhietthanh.vn)

Với 8 phương pháp trên đây hy vọng sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình tránh được tình trạng nằm điều hoà bị đau họng. Ngoài ra để tránh được tình trạng này bạn cũng nên sắm cho gia đình chiếc máy lạnh chất lượng với công nghệ inverter mới nhất. Bạn có thể tìm hiểu và mua các sản phẩm điều hòa này trên Ntdtt.com với chất lượng tốt nhất cũng mức giá vô cùng ưu đãi.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.