8 lý do có nên mua máy hút ẩm dùng trong mùa nồm, mưa phùn không

Trời nồm ẩm, mưa bão kéo dài khiến không khí gia đình bạn ẩm mốc, khó chịu? Bạn đang băn khoăn không biết có nên mua máy hút ẩm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời nhanh nhất!

Tìm hiểu về máy hút ẩm

1. Máy hút ẩm là gì?

Để biết có nên mua máy hút ẩm không thì trước tiên bạn phải hiểu máy hút ẩm là gì? Máy hút ẩm là thiết bị có tác dụng cân bằng độ ẩm trong không khí sang mức lý tưởng dưới cơ chế ngưng tụ hơi nước ở dàn lạnh. Bằng cách này, không khí có độ cao, có thể sinh ra nhiều ẩm mốc sẽ trở nên khô thoáng, sạch sẽ và thoải mái hơn cho đường hô hấp của người dùng.

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong máy hút ẩm rotor

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong máy hút ẩm rotor (Nguồn: cacr.co.kr)

1. Cấu tạo của máy hút ẩm

Hiện nay có hai loại máy hút ẩm và cấu tạo của chúng cũng không giống nhau.

Cấu tạo của máy hút ẩm Rotor

Máy hút ẩm Rotor có bộ phận chính là một bánh rotor hút ẩm kích thước lớn được xen kẽ bởi các tấm phẳng hoặc các gấp nếp. Bánh rotor là bộ phận quyết định đến hiệu suất cũng như tuổi thọ của máy. Trên bề mặt của máy hút ẩm rotor được tẩm muối Lithium Clorua (sau này được thay bằng Silica Gel). Đây là chất làm khô có tác dụng hút ẩm trong không khí cân bằng độ ẩm.

Cấu tạo của máy hút ẩm ngưng tụ

Đây là loại máy hút ẩm có cấu tạo phức tạp hơn dạng rotor. Hệ thống dàn ngưng tụ của máy bao gồm: máy nén khí, quạt, động cơ, quạt, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, khay hứng nước, chậu hứng nước, ống xả nước thải. Đây là loại máy hút ẩm được dùng nhiều trong công nghiệp.

1.3. Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Ngoài việc biết có nên mua máy hút ẩm hay không thì bạn còn nên trang bị cho mình kiến thức về nguyên lý hoạt động của các loại máy hút ẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm bằng bánh Rotor

Với máy hút ẩm bằng bánh rotor, khi không khí chứa độ ẩm lớn được hút vào bề mặt của bánh rotor thì các chất làm khô được tẩm trên bề mặt đó sẽ giữ hơi nước lại, sau đó hơi ẩm tiếp tục được chuyển đến bộ phận tách nước để nước sẽ rơi xuống bình chứa và không khí sẽ được thổi ra ngoài. Các máy hút ẩm rotor thường được dùng ở diện tích nhỏ với công suất hút ẩm từ 10-15 lít/ngày.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm ngưng tụ

Không khí chứa độ ẩm lớn sau khi được đưa vào máy sẽ được chuyển vào hệ thống làm lạnh. Tiếp đó, dưới nhiệt độ lạnh hơi nước sẽ được ngưng tụ và đọng lại thành nước và được hứng trong khay, còn không khí sẽ thoát ra ngoài.

Có nên mua máy hút ẩm không

Có nên mua máy hút ẩm không (Nguồn: bennysbistro.ca)

Có nên mua máy hút ẩm gia đình không?

Nếu được hỏi có nên chọn máy hút ẩm dùng trong gia đình hay không thì câu trả lời là: Nên. Bảy lý do sau đây sẽ lý giải cho bạn vì sao lại nên lựa chọn.

Vì độ ẩm của Việt Nam khá cao

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Độ ẩm không khí trung bình khoảng 80%. Những ngày mưa phùn, kéo dài hay nồm ẩm ở miền Bắc, độ ẩm có thể lên đến 90%. Việc không khí có độ ẩm cao ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của con người. Do đó, bạn nên trang bị một chiếc máy hút ẩm để không khí khô thoáng, sạch sẽ hơn.

2. Vì máy hút ẩm có thể ngăn các bệnh về đường hô hấp

Khi không khí có độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường hô hấp. Trước mắt nó khiến mọi người cảm thấy khó chịu khi không khí đưa vào cơ thể quá nhiều độ ẩm. Hơn nữa, khả năng bị các bệnh cảm cúm, sốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ tăng cao. Do đó, một chiếc máy hút ẩm sẽ lấy bớt phần độ ẩm dư thừa, giúp bạn hô hấp dễ dàng và ngăn ngừa các bệnh về phổi.

2.3. Vì máy hút ẩm có thể giảm thiểu vi khuẩn, nấm mốc

Đây có thể là lý do lớn để bạn quyết định có nên mua máy hút ẩm hay không. Không khí có độ ẩm cao sẽ là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nở. Điều đáng nói là sự phát triển của chúng rất khó có thể phát hiện bằng mắt thường.

Chỉ đến khi chúng sinh sôi nảy nở nhiều gây biến đổi màu sắc ở bề mặt các vật dụng bạn mới nhận ra. Khi đó, bạn đã đưa một lượng lớn vi khuẩn, nấm mốc vào trong cơ thể của mình rồi. Do đó, một chiếc máy hút ẩm sẽ là vị cứu cánh cho bạn vào những ngày độ ẩm cao.

2. Vì máy hút ẩm giúp bảo quản thiết bị trong gia đình tốt hơn

Không khí có độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến hai loại vật dụng trong nhà, đó là thiết bị điện và đồ gỗ. Hơi nước trong không khí có thể xâm nhập vào các linh kiện bên trong của thiết bị điện gây hỏng hóc, chập cháy, nguy hiểm cho tính mạng của người dùng. Còn đồ gỗ sẽ dễ bị nấm mốc khiến bạn phải vệ sinh, sơn lại, thậm chí nếu hư hỏng nặng thì phải vứt bỏ. Chiếc máy hút ẩm sẽ giúp bạn ngăn chặn được những tổn hại này.

2. Vì máy hút ẩm có thể sấy khô quần áo

Một tính năng rất đặc biệt và tiện ích của máy hút ẩm đó là việc có thể sấy khô quần áo. Ở một số sản phẩm còn có dàn treo phía trên giúp bạn có thêm không gian phơi đồ vào những ngày mưa, nồm ẩm. Bạn sẽ yên tâm có quần áo khô mà không cần mua thêm máy sấy quần áo đắt đỏ.

2.6. Vì máy hút ẩm rất phù hợp với khu vực miền núi, phía Bắc

Ở các khu vực miền núi, phía bắc độ ẩm thường cao hơn các khu vực khác. Đặc biệt là mùa đông của miền Bắc có hiện tượng nồm ẩm. Hiện tượng này khiến không khí có độ ẩm rất cao, kèm theo trời mưa phùn khiến mọi sinh hoạt của gia đình đều bị ảnh hưởng. Lúc này, sử dụng một chiếc máy hút ẩm sẽ giúp gia đình bạn có bầu không khí thoáng đãng, độ ẩm lý tưởng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa bảo vệ các vật dụng gia đình tốt nhất.

2. Vì máy hút ẩm tiện lợi hơn máy điều hòa

Nhiều gia đình sử dụng điều hòa để hút ẩm vào những ngày độ ẩm không khí cao. Bạn chỉ cần bật chế độ Dry trên remote. Tuy vậy, chế độ này sẽ ngốn không ít điện năng. Nếu sử dụng máy hút ẩm bạn sẽ có hiệu quả tốt hơn và tiết kiệm điện năng hơn nhiều lần.

Sấy khô quần áo với máy hút ẩm

Sấy khô quần áo với máy hút ẩm (Nguồn: edisoncanada.com.vn)

3. Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm tốt nhất

Thông qua những tác dụng của máy hút ẩm vừa nêu trên, có lẽ bạn đã biết có nên dùng máy hút ẩm hay không rồi đúng không nào. Và để lựa chọn được sản phẩm tốt, chất lượng, phù hợp nhất thì bạn bỏ túi ngay 08 lưu ý khi chọn máy hút ẩm dưới đây.

3. Lựa chọn công suất phù hợp với diện tích phòng

Bạn nên nắm một nguyên tắc rằng: phòng có diện tích nhỏ thì chọn công suất nhỏ, phòng có diện tích lớn thì chọn máy có công suất lớn. Nhưng cụ thể là như thế nào?

Với những phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 bạn nên chọn máy hút ẩm có công suất từ 4-8 lít/ngày (hay còn gọi là máy hút ẩm mini).

Với những phòng có diện tích từ 15-20m2 thì bạn nên chọn máy hút ẩm có công suất lớn hơn, từ 7-14 lít/ngày để đáp ứng được tiêu chí hút ẩm của gia đình.

Với những phòng có diện tích lớn hơn 20m2 thì nên chọn máy hút ẩm có công suất từ 16 lít/ngày.

Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích phòng vừa giúp hiệu quả hút ẩm tốn, vừa không khiến máy bị quá tải, tốn nhiều điện năng.

3. Chọn đúng loại máy hút ẩm với nhu cầu sử dụng

Hiện nay có hai loại máy hút ẩm là máy hút ẩm điều khiển cơ và điều khiển điện tử. Máy hút ẩm điều khiển điện tử thì có nhiều tính năng hơn như hẹn giờ, tự động ngắt khi đầy bình, báo % độ ẩm và có công suất lớn hơn so với máy hút ẩm điều khiển cơ.

Ngoài ra, dựa vào nguyên lý hoạt động thì có máy hút ẩm rotor và ngưng tụ. Thường máy hút ẩm rotor có công suất nhỏ, phù hợp sử dụng ở gia đình. Còn máy hút ẩm ngưng tụ thì có công suất lớn, phù hợp dùng ở công xưởng, phòng họp hội nghị… Bạn có thể tùy vào nhu cầu, không gian sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

3.3. Tìm hiểu thêm các tính năng khác ngoài hút ẩm

Ngoài việc tìm hiểu có nên mua máy hút ẩm hay không, máy hút ẩm giá bao nhiêu tiền, công suất hút ẩm như thế nào… thì bạn còn nên chú ý đến các tính năng khác. Hiện nay, một chiếc máy hút ẩm hiện đại có thêm nhiều tính năng như: báo % độ ẩm, có nhiều mức điều chỉnh độ ẩm phù hợp, hẹn giờ thông minh, tự tắt khi nước đầy bình chứa. Đặc biệt là tính năng sấy khô quần áo giúp bạn có quần áo khô sạch sẽ ngay cả trong những ngày mưa, nồm ẩm.

Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích sử dụng

Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích sử dụng (Nguồn: noibo.thadaco.vn)

3. Chú ý kiểm tra độ ồn của máy hút ẩm

Độ ồn lý tưởng của các sản phẩm điện nói chung là dưới 45 dB. Độ ồn này sẽ không hoặc ít làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ của người dùng, đặc biệt là khi bạn sử dụng ở trong phòng có trẻ nhỏ, người già hoặc bệnh viện.

Nếu máy hút ẩm có độ ồn cao có thể làm bé khó ngủ, thức giấc liên tục, người già vốn khó ngủ thì càng khó ngủ hơn. Bệnh viện là nơi cần sự yên tĩnh, một chiếc máy hút ẩm ồn ào sẽ gây nhiều bất tiện cho bệnh nhân.

Do đó, bạn nên tìm hiểu thông số độ ồn của máy dưới 45 dB là tốt nhất. Đừng quên kiểm tra độ ồn này ở cửa hàng xem máy vận hành có êm ái không, độ ồn có thể chấp nhận được không nhé.

3. Xác định nhu cầu khi chọn mua

Bạn cần xác định bạn mua máy hút ẩm để làm gì, dùng trong môi trường nào, muốn công suất cao hay thấp. Từ đó bạn mới có thể định vị được loại sản phẩm cần mua. Ví dụ, không khí gia đình bạn ẩm thấp, nhiều bụi bẩn, diện tích rộng thì bạn nên chọn máy hút ẩm có công suất hút ẩm từ 16 lít/ngày, máy có thêm tính năng lọc không khí, tạo ion thì càng tốt.

Ngoài ra, máy nên có thêm màng lọc than hoạt tính hoặc HEPA để mang lại bầu không khí trong lành nhất. Còn nếu bạn muốn có quần áo khô thoáng, tiện lợi thì nên mua những chiếc máy hút ẩm có thêm tính năng sấy khô, phù hợp với gia đình ở vùng miền núi, phía Bắc khi có mùa đông nồm ẩm.

3.6. Tìm hiểu thương hiệu uy tín

Bạn nên tìm hiểu các thương hiệu máy hút ẩm uy tín, tin cậy trước khi chọn mua. Hiện nay, có một số thương hiệu lớn mà bạn có thể tham khảo: Thương hiệu Việt Fujie công nghệ Nhật, hãng gia dụng Sharp, Nagakawa, Tiross…

3. Tìm địa chỉ bán hàng chất lượng

Tìm sản phẩm theo thương hiệu uy tín mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là bạn phải tìm được nơi bán máy hút ấm chính hãng, chất lượng. Bạn có thể mua trực tiếp máy hút ẩm siêu tính năng, công suất cao tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Hoặc có thể tham khảo trên website thương mại điện tử Ntdtt. Tại đây cung cấp các sản phẩm điện máy gia dụng chính hãng 100% với ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày.

3. Lựa chọn sản phẩm theo mức giá hợp lý

Khoảng giá của máy hút ẩm thường rất rộng. Có thể là vài triệu, cũng có thể lên tới hơn trăm triệu. Thường những máy có công suất lớn thì giá tiền đắt hơn và ngược lại. Bạn hãy dựa vào tài chính và nhu cầu của gia đình để chọn sản phẩm phù hợp.

Chọn máy hút ẩm có nhiều tính năng khác nhau

Chọn máy hút ẩm có nhiều tính năng khác nhau (Nguồn: vanphuc.com.vn)

Với những phân tích trên, giờ đây bạn đã biết có nên mua máy hút ẩm hay không và những lưu ý hữu ích khi đi mua hàng rồi chứ? Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm máy hút ẩm chất lượng nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.