Cách mở máy giặt khi đang chạy, bị kẹt, mất điện an toàn nhất

Máy giặt bị khóa? Đây là một trong những tình trạng phổ biến hàng đầu khi sử dụng thiết bị này. Có rất nhiều nguyên nhân như bạn vô tình kích hoạt chế độ khóa trẻ em, mất điện… Vậy, cách mở máy giặt khi gặp những sự cố này là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân máy giặt bị khóa

1. Máy giặt bị khóa hay gặp trên dòng máy giặt nào?

Trong các thiết bị phổ biến hiện nay trên thị trường thì tình trạng bị khóa dễ bắt gặp ở các dòng máy giặt cửa ngang cao cấp và một số dòng cửa trên. Những dòng này thường có mức giá cao nên để tránh những sai sót đáng tiếc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy giặtvà cẩn trọng trong quá trình sử dụng.

Cách mở máy giặt khi gặp các sự cố như thế nào?

Cách mở máy giặt khi gặp các sự cố như thế nào? (Nguồn: suamylanhanphuoc.com)

1. Máy giặt đang hoạt động

Máy giặt đang hoạt động mà bị khóa thì nguyên nhân có thể do hỏng công tắc cửa. Lúc này, bạn sẽ khó mở được cửa dù các nút chức năng vẫn hoạt động bình thường. Để tránh trường hợp gãy tay nắm cửa, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

1.3. Máy giặt cửa ngang xả nhưng vẫn còn nước bên trong

Máy giặt cửa ngang bị kẹt nhưng vẫn còn nước bên trong cũng vô cùng phổ biến đối với nhiều gia đình. Lý do là vì cảm biến báo của máy giặt tự hiểu là trong lồng giặt còn nước nên không cho phép mở cửa. Bạn có thể tự sửa tại nhà bằng cách xả hết nước trong lồng giặt ra là máy có thể hoạt động trở lại.

1. Máy giặt đang ở chế độ khóa trẻ em

Nhiều dòng máy giặt hiện đại trên thị trường có chế độ khóa trẻ em nhằm đem đến sự an toàn cũng như để tránh cho trẻ thao tác sai, gây ảnh hưởng đến thiết bị. Tuy nhiên chế độ khóa đôi khi làm nhiều khách hàng phải đau đầu vì có thể chức năng đã tự động kích hoạt hoặc bạn vô tình bật chế độ này.

1. Máy giặt đang hoạt động thì mất điện

Nguyên nhân chính mà máy giặt đang hoạt động thì mất điện có thể do nguồn điện mà gia đình nhà bạn đang dùng bị quá tải, đặc biệt khi có nhiều thiết bị điện hoạt động cùng lúc hay vào các khung giờ cao điểm.

Khi điện quá tải, aptomat nhà bạn sẽ tự động ngắt khiến quá trình giặt tạm dừng, thậm chí nhiều trường hợp còn gây ra cháy nổ nguy hiểm. Nguyên nhân thứ hai có thể do bạn đã vô tình ấn nhầm nút nguồn của máy giặt, do đó bạn nên nắm rõ được các nút bấm trên bảng điều khiển máy giặt.

Chế độ khóa trẻ em an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy giặt bị khóa

Chế độ khóa trẻ em an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy giặt bị khóa (Nguồn: dienmaycholon.vn)

Cách mở máy giặt khi gặp sự cố

Cách mở máy giặt khi bị khoá

Cách 1: Đọc sách “Hướng dẫn sử dụng” trong bộ sản phẩm đi kèm khi bạn mua thiết bị điện máy – điện lạnh hữu ích trong cuộc sống này. Tiếp theo, đọc kĩ mục “chức năng khóa trẻ em” để biết cách mở chế độ này.

Cách 2: Nhấn cùng lúc tổ hợp 2 phím Temp + Rinse trong khoảng 10 giây, lúc này hình ảnh chiếc chìa khóa trên màn hình sẽ biến mất. Khi đó, máy giặt sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Cách mở nắp máy giặt khi bị kẹt

Cách mở nắp máy giặt khi bị kẹt (Nguồn: dienmaysieure.vn)

2. Cách xả nước máy giặt cửa ngang để mở cửa

Cách 1: Bạn có thể kiểm tra đường ống thoát nước và ống cống của thiết bị. Nếu vấn đề là ở đây, bạn phải tháo đường ống này theo như sách hướng dẫn để xử lý. Nếu không thể tự làm bạn có thể liên hệ trung tâm sửa chữa của hãng để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. Nếu tự làm, bạn nên lắp lại theo đường thẳng để tránh tình trạng bị tắc do có dị vật hoặc rác làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy giặt.

Cách 2: Cách tiếp theo là bạn kiểm tra máy bơm nước được đặt ở bên trong thiết bị. Sau đó bạn hãy tháo bộ phận này ra và sẽ thấy miếng nhựa hình bầu dục ở giữa, xoay miếng này theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo. Bạn sẽ thấy rác hay dị vật bám bên trong máy bơm, bỏ những thứ đó ra và đặt lại miếng nhựa chắc chắn như cũ.

Cách 3: Tiếp theo cho ít nước vào trong máy và bật chức năng xả để xem nước có thoát nhanh và bình thường không. Nếu có thì bạn đã sửa chữa thành công còn nếu tình trạng vẫn tiếp tục thì bạn nên nhờ đến sự can thiệp của thợ sửa chữa máy giặt. Bạn cũng nên tìm hiểu qua các cách bảo quản máy giặt tăng tuổi thọ để giúp máy chạy ổn định.

2.3. Cách mở cửa máy giặt khi mất điện

Cách 1: Nếu nguyên nhân do mất điện đột ngột thì chỉ cần chờ có điện lại để thiết bị có thể tiếp tục chạy (trong trường hợp thời gian mất điện ngắn). Còn nếu thời gian này kéo dài thì bạn hãy mở cửa thiết bị rồi kéo ống thoát nước khẩn cấp ra, tiếp đó mở nắp ống để xả hết nước ra ngoài.

Cách 2: Trong trường hợp nguồn điện quá tải thì chỉ cần ngắt điện của các thiết bị không cần thiết như điều hòa, tivi… Tiếp theo bạn hãy kiểm tra cầu chì, aptomat xem có sự cố gì không. Sau khi thao tác xong, bạn bật lại cầu chì và khởi động máy giặt. Lúc này, thiết bị sẽ tiếp tục chạy lại để xả hết nước bên trong.

Cách 3: Nếu lý do bởi dây điện bị đứt nhưng chưa sửa được thì ngay sau khi phát hiện ra, bạn hãy ngắt hoàn toàn nguồn điện cấp. Tiếp đó tiến hành mở nắp máy và kéo ống thoát nước tương tự như cách 1.

2. Mở cửa khi máy đang hoạt động

Các dòng máy giặt cả cửa ngang lẫn dòng máy giặt lồng đứng thông minh thường bị khóa trong quá trình giặt vì nguyên nhân an toàn. Bạn có thể thấy lúc này sẽ có chữ DOOR LOCKED xuất hiện ở màn hình thiết bị. Nếu như bạn muốn mở cửa khi máy đang hoạt động để bỏ thêm quần áo vào thì hãy bấm nút Pause.

Xả hết nước trong lồng giặt để có thể mở được cửa máy

Xả hết nước trong lồng giặt để có thể mở được cửa máy (Nguồn: suachuamaygiathanoi.com.vn)

Hy vọng với các thông tin chia sẻ về những nguyên nhân thường gặp và cách mở máy giặt khi có sự cố xảy ra trên đây đã giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình sử dụng máy giặt. Nếu như không có khả năng tự sửa, cách tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Và đừng quên chọn ngay những dòng máy giặt hiện đại thông minh có độ bền cao để hạn chế được việc xảy ra hư hỏng nhé.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.