Cấu tạo máy hút bụi, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng

Hiện nay, không phải ai cũng có thói quen tìm hiểu cấu tạo máy hút bụi trước khi mua. Nhưng bạn có biết việc làm này được cho là vô cùng cần thiết. Thông qua việc tìm hiểu bạn sẽ hiểu được nguyên lý hoạt động của sản phẩm đúng đắn hơn.

Cấu tạo của máy hút bụi

Liên quan đến cấu tạo máy hút bụi thì dưới đây là những thông tin cần tham khảo. Bạn cũng có thể tham khảo thông qua sơ đồ cấu tạo của máy hút bụi có trong tài liệu được đính kèm trong mỗi sản phẩm.

Cấu tạo máy hút bụi gồm nhiều bộ phận khác nhau

Cấu tạo máy hút bụi gồm nhiều bộ phận khác nhau (Nguồn: mayhutbui.vn)

1. Thân vỏ máy hút bụi

Phần thân vỏ của máy hút bụi được xem như bộ khung xương của sản phẩm. Đây là phần định hình cho hình dáng đồng thời có tác dụng bảo vệ, che chắn và ngăn cho bụi không thâm nhập vào khoang hút bụi của máy. Nguyên vật liệu sử dụng cho phần này thường là nhựa có độ cứng, độ bền cao.

1. Ống hút khí

Trong các bộ phận của máy hút bụi thì ống hút bụi có cấu tạo là một ống dài. Phần đầu hút được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau có thể thay thế để hút cho các vị trí khác nhau. Nguyên ống hút dài sẽ được kết nối với khoang hút. Nguyên vật liệu được dùng làm ống hút là chủ yếu là nhựa cho tiện sử dụng.

1.3. Túi lọc bụi

Túi lọc bụi có tác dụng giữ lại hầu hết các bụi bẩn mà máy hút được trong lúc vệ sinh hàng ngày. Một số máy còn được tăng cường chức năng hút luôn được cả những rác nhỏ như vỏ hạt, đồ ăn vặt nhỏ, giấy nhỏ… Tuỳ vào loại máy hút bụi mà bộ phận túi lọc bụi này sẽ được thay thế bằng nước và màng lọc cho phù hợp công suất của máy.

1. Màng lọc bụi

Màng lọc bụi thường thấy được sử dụng nhiều cho sản phẩm máy hút bụi gia đình. Sau khi đi qua túi lọc bụi thì bụi bẩn tiếp tục được lọc qua màng lọc bụi. Đặc biệt, cơ chế này bao gồm trước và sau động cơ để đảm bảo hiệu quả lọc bụi.

1. Cuộn dây điện

Là phần dây điện được trang bị cho máy nhằm đáp ứng khả năng có thể kết nối nguồn điện trong phạm vi bán kính lớn. Tuỳ vào, phiên bản máy mà phần cuộn dây điện sẽ có độ ngắn dài khác nhau. Một đầu cuộn dây gắn vào máy, đầu còn lại có phần đầu cắm. Tất cả được thiết kế để trong ngăn riêng biệt với bộ quấn đi kèm.

Nên mua máy hút bụi loại nào tốt nhất

Nên mua máy hút bụi loại nào tốt nhất (Nguồn: patch.com)

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Hiểu được nguyên lý của máy hút bụi hoạt động sẽ cho bạn cách nhìn nhận và đánh giá sản phẩm tốt hơn. Đặc biệt, cũng từ đây bạn sẽ biết cách sử dụng, bảo vệ cũng như tăng cường tuổi để máy sử dụng được lâu hơn.

Theo thông tin đăng tải từ các nhãn hiệu máy hút bụi tốt nhất hiện nay, nguyên lý hoạt động chung của các máy hút bụi là dùng động cơ điện tạo lực hút. Lực hút này sẽ có cấp độ mạnh nhẹ khác nhau để có thể hút các loại rác.

Quy trình của một hoạt động hút bụi sẽ bắt đầu bằng việc hút bụi thông qua ống hút, rồi đến túi lọc, màng lọc, khoang hút và ra ngoài. Lúc này luồng không khí thải ra ngoài môi trường là luồng không khí đã được lọc sạch bụi bẩn.

Nguyên lý hoạt động này được áp dụng cho các loại máy hút bụi gia đình và cả máy hút bụi công nghiệp. Nhưng ở máy hút bụi công nghiệp thì phần hút rác sẽ được tăng cường hơn do có mục đích sử dụng.

Máy hút bụi hoạt động dựa vào lực hút

Máy hút bụi hoạt động dựa vào lực hút (Nguồn: cdn.vatgia.vn)

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

Từ việc hiểu cấu tạo máy hút bụi bạn sẽ có cách sử dụng sản phẩm hợp lý. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng sản phẩm, bản thân bạn cần đảm bảo thực hiện các lưu ý khi sử dụng máy hút bụi.

Việc đầu tiên là thường xuyên làm sạch túi lọc bụi. Khi túi lọc bụi được làm sạch thì lực hút của máy cũng được cải thiện đáng kể. Bạn sẽ làm sạch bằng cách đổ sạch bụi, rác tích trữ trong túi lọc, giặt sạch phơi khô cho những lần sử dụng sau.

Không phải máy hút bụi nào cũng có khả năng hút được rác lớn. Vì vậy, bạn nên chủ động dọn rác lớn trước khi dùng máy hút bụi thì tối ưu việc dọn dẹp vệ sinh hơn. Rác lớn hơn với kích thước ống hút sẽ gây hiện tượng tắc ống khi hoạt động. Hiện nay, robot hút bụi thông minh ngày càng được ưa chuộng, bạn nên tham khảo 6 kinh nghiệm chọn mua robot hút bụi thông minh để có quyết định mua sắm thật sáng suốt.

Có một thói quen không tốt khi sử dụng máy hút bụi mà nhiều người hay mắc phải đó là bật cho máy hoạt động liên tục trong thời gian dài. Đây là cách dùng máy không tốt mà bạn cần hạn chế. Việc dùng liên tục sẽ ảnh hưởng đến động cơ của máy. Máy sẽ sinh nhiệt nhanh hơn ảnh hưởng đến toàn bộ máy cũng như giảm tuổi thọ của máy xuống đáng kể.

Nhu cầu sử dụng máy hút bụi hiện nay dần trở nên phổ biến do ai ai cũng muốn sống trong không gian sạch, trong lành. Bạn có thể trang bị dòng máy hút bụi chính hãng, chất lượng cho gia đình để sử dụng với đầy đủ những tính năng hút bụi hiệu quả. Nếu bạn không biết mua máy hút bụi hãng nào ở đâu thì có thể ghé qua gian hàng của Ntdtt. Những sản phẩm này được phân phối đa dạng mẫu mã cũng như thương hiệu trên Ntdtt.com.

Có nên mua máy hút bụi không

Có nên mua máy hút bụi không (Nguồn: pocketyourdollars.com)

Hiểu được cấu tạo máy hút bụi cùng nguyên lý hoạt động của sản phẩm dần trở thành việc cần làm trước khi sở hữu sản phẩm máy hút bụi nói riêng và các sản phẩm điện gia dụng nói chung.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu lựa chọn sử dụng robot hút bụi thông minh tự động giúp không gian nhà bạn trở nên sạch sẽ cực nhanh chóng mà bạn không cần đem theo máy đến từng ngóc ngách rất mệt mỏi nhé!

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.