Máy hút mùi không cần ống thoát là gì, ưu nhược điểm, có nên mua không

Máy hút mùi không cần ống thoát được xem là giải pháp thay thế các loại máy truyền thống để xử lý mùi cho các gian bếp khó lắp đặt ống xả. Vậy chúng hoạt động như thế nào, ưu – nhược điểm gì? Tham khảo bài viết đánh giá để hiểu rõ chúng có thật sự tối ưu cho gian bếp nhà bạn không nhé.

Máy hút mùi không cần ống thoát là gì

Mùi sinh ra trong quá trình nấu nướng không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn rất hại cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, việc nấu nướng trong điều kiện không đảm bảo với nhiều khí dầu nguy hiểm tương đương với việc hút hai bao thuốc mỗi ngày.

Vì vậy, trong số các loại thiết bị nhà bếp thông minh, tiện ích, thiết kế đẹp việc đầu tư máy hút mùi chất lượng là việc làm rất cần thiết. Tùy vào các đặc điểm phân biệt mà các loại máy hút mùi chia thành nhiều loại khác nhau. Xét về cơ chế hoạt động thì có 2 loại cơ bản:

Máy hút mùi có ống thoát: Dùng động cơ để hút sạch mùi và không khí ám mỡ trong nhà bếp ra ngoài môi trường thông qua hệ thống ống dẫn.

Máy hút mùi không có ống thoát: Không cần lắp đặt hệ thống ống xả, không khí sau khi bị hút vào thiết bị sẽ trải qua quá trình xử lý nhờ lưới lọc và than hoạt tính, sau đó trả lại không khí sạch cho căn phòng.

 Hai loại máy hút mùi phổ biến trên thị trường

Hai loại máy hút mùi phổ biến trên thị trường (Nguồn: besthome.com.vn)

Ưu nhược điểm máy hút mùi không cần ống thoát

2.1 Cơ chế làm sạch không khí

Hiện nay, hầu hết các loại máy hút mùi đều có hai chế độ: khử mùi bằng than hoạt tính và hút đẩy không khí ra ngoài. Với những căn hộ khó lắp đặt ống xả, lựa chọn máy hút mùi không ống thoát là giải pháp phù hợp nhất.

Cũng như các loại máy hút mùi nói chung, loại không dùng ống thoát có các bộ phận: mũ trùm hút không khí, hệ thống quạt, các bộ lọc, khay chứa dầu mỡ, hệ thống thông gió và hệ thống điều khiển. Để tiện cho việc vệ sinh và thay than, máy có thiết kế cho phép tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên bạn sẽ không phải dành diện tích cho việc lắp đặt ống dẫn hay khoan đục tường.

Để khử mùi cho không khí trong nhà bếp, máy sử dụng phần lọc mỡ và khói ngay bên trong thiết bị. Không khí từ bếp nấu sau khi bị hút lên bằng quạt sẽ trải qua bộ phận lọc khiến dầu mỡ và tạp chất bị giữ lại, còn mùi hôi sẽ bị than hoạt tính hấp thụ. Sau đó phần không khí đã được lọc sạch sẽ qua bộ phận thông gió và quay trở lại bếp.

Máy hút mùi đảo không sử dụng ống thoát

Máy hút mùi đảo không sử dụng ống thoát (Nguồn: hutmuitotnhat.com)

2.2 Đánh giá máy hút mùi không cần ống thoát có tốt không

Ưu điểm: Điểm cộng lớn nhất của thiết bị chính là sự nhỏ gọn, tiện lợi, dễ lắp đặt ở nhiều không gian bếp khác nhau. Bạn không cần phải dành diện tích để lắp đặt ống dẫn cồng kềnh hay phá hỏng thiết kế căn hộ. Cũng nhờ tối giản được bộ phận cồng kềnh nhất nên máy hút mùi có thiết kế sang trọng, góp phần làm đẹp cho gian bếp.

Nhược điểm: Để máy luôn hoạt động hiệu quả, bên cạnh việc vệ sinh máy hút mùi đúng cách, bạn cần thay than hoạt tính định kỳ tùy vào tần suất sử dụng và thói quen nấu nướng của gia đình, thường là từ 6 tháng đến 1 năm. Điều này sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ so với việc sử dụng máy hút có ống khói. Bên cạnh đó, nếu so sánh về mức công suất hoạt động thì hiệu quả làm sạch không khí của dòng máy này so với máy sử dụng ống thoát chỉ đạt từ 80 – 90%.

Máy hút mùi tủ âm nhỏ gọn giúp không gian bếp trở nên gọn ghẽ hơn bao giờ hết

Máy hút mùi tủ âm nhỏ gọn giúp không gian bếp trở nên gọn ghẽ hơn bao giờ hết (Nguồn: bepnamduong.vn)

3. Khi nào nên lắp máy hút mùi không ống thoát

Là một trong những cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình ngay trong nhà bếp, bạn cần xem xét kỹ lưỡng khi rước về chiếc máy hút mùi đa năng, tiết kiệm điện năng tối ưu. Qua các phân tích về cơ chế hoạt động và ưu nhược điểm của dòng máy hút mùi không cần ống thoát, có thể thấy rằng thiết bị này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho các trường hợp:

  • Diện tích bếp nhỏ, hoặc thiết kế căn hộ không đủ để lắp đặt hệ thống ống dẫn xả khí.

  • Căn hộ nhiều tầng gặp khó khăn trong việc chọn ống xả, hoặc nhà ở chung cư không cho phép khoan đục tường để lắp đặt.

  • Thiết kế bếp đặt giữa phòng nên dùng máy hút mùi độc lập.

  • Gia chủ thích phong cách bài trí tối giản, không có nhu cầu hút mùi với công suất lớn.

Máy hút mùi không dùng ống thoát phù hợp với bếp đặt chính giữa phòng

Máy hút mùi không dùng ống thoát phù hợp với bếp đặt chính giữa phòng (Nguồn: kienthuc.net.vn)

Như vậy tùy vào diện tích, thiết kế phòng bếp và nhu cầu sử dụng mà bạn chọn loại máy hút mùi phù hợp. Để đặt mua máy hút mùi công suất hút lớn, độ ồn siêu êm với mức giá tốt, đừng quên truy cập Ntdtt và chớp lấy những ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay bạn nhé.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.