Nên mua máy lạnh mấy ngựa? Cách tính công suất theo diện tích phòng

Để chọn được một chiếc máy lạnh phù hợp cho không gian của gia đình bạn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó quan trọng nhất vẫn là công suất máy lạnh, liệu bạn nên mua máy lạnh mấy ngựa để phù hợp với diện tích từng căn phòng?

Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa

1. Công suất máy lạnh là gì

Công suất của máy lạnh được hiểu là khả năng làm lạnh của chiếc máy lạnh. Thường công suất này được in trên nhãn mác thông tin của sản phẩm, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những thông số với đơn vị là Btu/h.

Còn công suất điện là mức độ tiêu hao điện năng của sản phẩm đó. Đơn vị của công suất điện máy lạnh là kW. Công suất máy lạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn máy lạnh cho mùa nóng sắp đến gần như thế nào.

Mỗi máy lạnh đều có thông số công suất in trên sản phẩm

Mỗi máy lạnh đều có thông số công suất in trên sản phẩm (Nguồn: websosanh.vn)

1. Cách tính công suất điều hòa theo m2

Công thức tính công suất điện tiêu thụ điện của điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích hay là thể tích của không gian. Công thức tính cụ thể là: 1m2x600 BTU.

Trong đó BTU là viết tắt của cụm từ British Thermal Unit – đơn vị đo nhiệt của Anh. Đơn vị này hay được sử dụng để tính công suất của các thiết bị lò sưởi hay máy lạnh.

Trong đời sống hằng ngày người ta hay đề cập đến đơn vị ngựa, đơn vị này viết tắt là HP, với 1HP = 1 ngựa = 9.000 BTU.

1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn công suất máy lạnh

Việc chọn máy lạnh theo diện tích phòng giúp tiết kiệm điện thông thường phải dựa vào công suất. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đơn vị công suất máy lạnh mà bạn sẽ lựa chọn bao gồm:

Vị trí lắp đặt: nếu bạn lắp đặt máy lạnh ở những nơi có nhiều ánh sáng của mặt trời thì nên chọn những loại máy lạnh có công suất lớn hơn bình thường.

Độ kín căn phòng: nếu phòng có không gian kín nên chọn công suất phù hợp với diện tích phòng còn đối với những phòng có không gian mở, nhiều lối đi thì nên chọn máy lạnh có công suất lớn.

Số lượng người: tùy thuộc vào số lượng ở trong một căn phòng để chọn công suất phù hợp. Nếu cùng một diện tích mà có nhiều người cùng ở và sinh hoạt thì nên chọn máy lạnh có công suất lớn hơn bình thường.

Chọn máy lạnh theo diện tích căn phòng: việc bạn nên mua máy lạnh mấy ngựa theo diện tích phòng bạn cần tuân thủ theo quy tắc sau. Phòng dưới 45m2 trở xuống chọn máy 1HP, phòng từ 45m2 đến 60m2 chọn máy lạnh 1.5HP, phòng từ 60m2 đến 80m2 chọn máy lạnh 2HP, còn phòng từ 80m2 đến 120m2 bạn nên chọn máy lạnh 2.5HP.

Tần suất sử dụng: nếu tần suất sử dụng bạn quá ít nên chọn máy lạnh công suất nhỏ, ngược lại nếu tần suất sử dụng nhiều nên chọn máy lạnh công suất lớn.

Vì sao cần phải lựa chọn thông số trên máy lạnh phù hợp

Giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng

Cũng như việc lựa chọn các loại máy sưởi tiết kiệm điện thì việc chọn máy lạnh mấy ngựa cho từng diện tích căn phòng khác nhau và theo các tiêu chí trên sẽ giúp cho bạn sử dụng máy lạnh một cách tối ưu hóa nhất. Điều này sẽ góp phần giúp bạn giảm thiểu tình trạng lãng phí hơi máy lạnh và điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng. Chính việc lựa chọn thông số phù hợp sẽ góp phần giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tiền điện hằng tháng.

Việc chọn máy lạnh có công suất phù hợp giúp bạn tiết kiệm điện

Việc chọn máy lạnh có công suất phù hợp giúp bạn tiết kiệm điện (Nguồn: baomoi.vn)

2. Máy lạnh hoạt động bền hơn, ít hư hỏng

Không chỉ máy lạnh mà tất cả các thiết bị điện máy – điện lạnh chính hãng việc lựa chọn theo đúng thông số phù hợp ngoài giúp cho máy lạnh được hoạt động một cách trơn tru. Điều này còn làm cho sản phẩm hoạt động được bền bỉ hơn và giúp giảm thiếu được tình trạng hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng.

2.3. Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hàng tháng

Bên cạnh việc tiết kiệm được chi phí điện năng sử dụng hàng tháng và sản phẩm hoạt động bền hơn, ít hư hỏng hơn thì việc lựa chọn máy lạnh theo đúng thông số còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và bảo hành sản phẩm hàng tháng trong suốt quá trình sử dụng.

3. Nên mua máy lạnh mấy ngựa theo diện tích phòng

3. Máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu điện (1HP)

Thông thường 1HP = 9.000 BTU = 0,7456 kW. Dòng máy lạnh 1 ngựa thường được sử dụng cho những phòng gia đình và văn phòng có diện tích dưới 45m2, cà phê nhà hàng khoảng 30m2 và khách sạn 35m2.

3. Máy lạnh 1.5 ngựa (1.5HP)

Máy lạnh 1.5 ngựa = 13.000 BTU = 1,13185 kW. Dòng máy lạnh này thường được sử dụng ở phòng gia đình hay văn phòng có diện tích 60m2, cà phê nhà hàng 45m2 và phòng khách sạn 55m2.

3.3. Máy lạnh 2 ngựa cho phòng bao nhiêu m2 (2 HP)

Các loại máy lạnh 2HP được dùng cho phòng gia đình hay văn phòng có diện tích 80m2, phòng cà phê hay nhà hàng có diện tích 60m2 và phòng khách sạn 70m2.

3. Máy lạnh 2.5 ngựa (2.5HP)

Dòng máy lạnh này được dùng cho phòng gia đình và văn phòng có diện tích lớn 120m2, phòng khách sạn 100m2 và nhà hàng quán cà phê có diện tích 80m2.

Nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với từng diện tích phòng sử dụng

Nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với từng diện tích phòng sử dụng (Nguồn: meohaycuocsong.com)

Chắc hẳn với những thông tin hữu ích trên đã giúp ích bạn nên mua máy lạnh mấy ngựa cho diện tích của căn phòng gia đình mình. Hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn loại máy lạnh chất lượng và phù hợp nhất để có thể sử dụng tối đa công suất của máy lạnh mà đảm bảo tiết kiệm được các chi phí vận hành và bảo trì trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.