Do not Copy

5 cách dùng nồi áp suất an toàn khi bị kẹt chống cháy không bỏng da

Cách dùng nồi áp suất an toàn là điều mà bất cứ bà nội trợ nào cũng nên biết. Bởi loại nồi sử dụng điện năng này có cấu trúc và tính năng đặc biệt hơn so với những loại nồi nấu thông thường. Vậy hãy cùng tham khảo một vài kinh nghiệm về cách sử dụng nồi áp suất của Blog Ntdtt sau đây nhé!

1. Cách dùng nồi áp suất an toàn

1.1. Các loại nồi áp suất

Nồi áp suất 1 van chính

Loại van này có tác dụng điều áp và khả năng tự động mở khi áp suất trong nồi lên cao. Vì vậy, van an toàn chính này sẽ giúp cho áp suất trong nồi được cân bằng khi nồi nấu vượt quá mức an toàn và giúp thức ăn đảm bảo được hương vị của mình.

Nồi áp suất được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Nồi áp suất được sử dụng khá phổ biến hiện nay (Nguồn: mediamart.vn)

Nồi áp suất 1 van chính và 1 van phụ (van an toàn)

Loại nồi áp suất với 1 van chính và 1 van phụ thì van chính sẽ đảm nhiệm chức năng hạn chế áp suất và xả áp để giúp cân bằng mức áp suất an toàn trong nồi khi nấu. Đây cũng là một trong những loại nồi được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay. Trong trường hợp van chính không hoạt động hoặc không thể xả áp kịp thì van phụ sẽ có chức năng xả hơi ra ngoài để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Nồi áp suất với 1 van chính và 1 van phụ

Nồi áp suất với 1 van chính và 1 van phụ (Nguồn: adayroi.com)

Nồi áp suất 1 van chính và thiết kế 2 van phụ (2 van này là 2 van an toàn)

Với loại nồi áp suất này, van chính vẫn sẽ đóng vai trò đó là hạn chế áp suất và 2 van phụ sẽ có 1 van với chức năng xả áp cao và van còn lại sẽ là van xả áp thấp. Trong trường hợp van chính không kịp hạn chế áp suất và để nó bị tắc thì hai van phụ an toàn sẽ đảm nhiệm chức năng hỗ trợ xả áp và giúp cân bằng mức áp suất có trong nồi. Khi van hạn chế áp suất không thể thực hiện chức năng xả áp suất kịp thời hoặc bị tắc thì 2 van an toàn sẽ thay van này đảm nhiệm công tác xả áp hoặc hỗ trợ xả áp. Nhờ đó sẽ đảm bảo được hiệu quả cân bằng áp suất trong nồi.

Loại nồi áp suất với 1 van chính và 2 ván phụ

Loại nồi áp suất với 1 van chính và 2 ván phụ (Nguồn: goldsun.com.vn)

1.2 Công dụng từng loại van

Thông thường, nồi áp suất sẽ được trang bị van phụ và van chính. Van an toàn nồi áp suất chính thường có chức năng hạn chế áp suất cho nồi và van phụ sẽ có chức năng đó là hỗ trợ xả áp trong trường hợp cần thiết. Chính vì vậy, công dụng của từng loại van sẽ giúp cho quá trình sử dụng được đảm bảo an toàn hơn cũng như giúp tuổi thọ của nồi được lâu bền hơn.

Mời đọc thêm:  Có nên mua máy lọc không khí trên ô tô không, chọn loại nào tốt nhất

Mỗi nồi áp suất sẽ được trang bị 1 van chính và 1 van phụ

Mỗi nồi áp suất sẽ được trang bị 1 van chính và 1 van phụ (Nguồn: ntdtt.com)

2. Lưu ý sử dụng nồi áp suất an toàn chống cháy nổ

2.1. Chỉ sử dụng nồi khi không bị nứt vỡ hay biến dạng

Cách dùng nồi áp suất an toàn đầu tiên đó là bạn chỉ nên sử dụng khi nồi không bị vỡ hoặc biến dạng. Bởi nếu nồi áp suất xảy ra hiện tượng này sẽ khiến cho bạn gặp phải một số trường hợp không hay xảy ra khi nấu. Các khe nứt có thể bị nhiệt cao làm tan chảy và ngày càng lớn hơn, thậm chí là làm tràn thức ăn ra ngoài khiến bạn bị gặp bỏng.

Sử dụng nồi áp suất khi nồi còn nguyên vẹn

Sử dụng nồi áp suất khi nồi còn nguyên vẹn (Nguồn: digicity.vn)

2.2. Đảm bảo nguồn điện an toàn

Sử dụng nguồn điện ổn định

Không chỉ riêng nồi áp suất mà bất kể thiết bị nhà bếp sử dụng điện nào nào khi dùng cũng cần một nguồn điện ổn định. Điều này không chỉ giúp các thiết bị hoạt động tốt mà còn hạn chế hiện tượng cháy, nổ diễn ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy, nồi áp suất với thiết kế và chức năng đặc biệt lại càng cần yếu tố này hơn nữa.

Sử dụng nguồn điện phù hợp với từng loại nồi áp suất

Sử dụng nguồn điện phù hợp với từng loại nồi áp suất (Nguồn: baomoi.com)

Nên sử dụng ổ cắm riêng cho nồi

Nếu nhà bạn có ổn áp thì có thể yên tâm hơn khi sử dụng các thiết bị điện gia dụng. Tuy nhiên, bạn nên có một ổ cắm riêng dành cho nồi áp suất để khi cần không phải sử dụng chung với một số thiết bị khác có công suất cao như: lò vi sóng, lò nướng hay bếp từ,… Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được hiện tượng cháy theo dây chuyền nếu tất cả những thiết bị này đều được cắm chung một ổ.

Lưu ý hạn chế cắm các sản phẩm điện gia dụng chung 1 ổ cắm

Lưu ý hạn chế cắm các sản phẩm điện gia dụng chung 1 ổ cắm (Nguồn: muadogiadung.com)

2.3. Nấu lượng nguyên liệu phù hợp với kích thước nồi

Lưu ý sử dụng đủ nước cho nồi

Một trong những cách dùng nồi áp suất an toàn đó là cần lưu ý sử dụng lượng nước vừa đủ khi nấu ăn. Bởi nếu bạn đổ quá ít thì khi nấu sẽ dễ xảy ra hiện tượng cạn nước khiến thức ăn bị cháy và nguy cơ cháy nổ bùng phát là rất cao. Vì vậy, khi dùng nồi áp suất, các bạn nên chú ý đến điều này nhé!

Cần phải canh lượng nước vừa đủ trong nồi để thức ăn không bị cháy

Cần phải canh lượng nước vừa đủ trong nồi để thức ăn không bị cháy (Nguồn: sonhung.vn)

Lưu ý nguyên liệu chỉ được tối đa 2/3 dung tích nồi

Khi sử dụng nồi áp suất nấu các món ngon, các bạn chỉ nên cho nguyên liệu tối đa ⅔ dung tích của nồi. Bởi trong quá trình nấu, khi các loại thực phẩm có độ nở cao hoặc tạo nhiều bọt thì chúng cũng không thể trào ra khỏi nồi và không gây nên sự trào tác cho hệ thống xả áp. Vì vậy, sử dụng tối đa ⅔ dung tích của nồi áp suất chính là cách sử dụng an toàn tối ưu.

Mời đọc thêm:  Máy hút ẩm gia đình loại nào tốt nhất : Panasonic, Sharp, Edison

Sử dụng thực phẩm phù hợp với dung tích nồi áp suất

Sử dụng thực phẩm phù hợp với dung tích nồi áp suất (Nguồn: baomoi.com)

2.4 Tuyệt đối không mở nắp đột ngột

Đây là một trong những lưu ý mà các bạn nên nhớ trong quá trình sử dụng nồi áp suất. Mở nắp đột ngột có thể khiến bạn bị bỏng bởi lớp nhiệt trong nồi tỏa ra vô cùng lớn. Hơn thế nữa, đa số các loại nồi áp suất hiện nay đều được thiết kế với khóa an toàn và không cho phép người dùng mở nắp nồi khi áp suất chưa được xả hết ra ngoài. .

Không nên mở nồi khi đang nấu

Không nên mở nồi khi đang nấu (Nguồn: grasso.com.vn)

3. Cách giảm áp suất nhanh, không bị bỏng

3.1. Giảm áp suất theo cách tự nhiên

Cách giảm áp suất này được sử dụng nhiều với các món ăn từ thịt và những món ăn thường tạo nhiều bọt trong quá trình nấu. Với cách này, các bạn chỉ cần để thức ăn nguội hoàn toàn và áp suất sẽ được giảm từ từ một cách tự nhiên.

3.2. Giảm áp suất bằng cách sử dụng nước lạnh

Cách làm giảm áp suất này mang lại hiệu quả khá nhanh và phù hợp với những loại thực phẩm như rau, củ. Các bạn chỉ cần đặt hoàn toàn nồi áp suất vào bồn nước lạnh. Sau đó để nồi nghiêng một góc cố định và cho nước lạnh chảy trên phần viền ngoài của nắp nồi. Tuy nhiên, với cách này, các bạn nên cẩn thận không để nước lạnh chảy vào phần lỗ thông hơi hoặc van nồi vì như thế nước sẽ ngấm vào thức ăn.

3.3. Giảm áp suất nhanh chóng

Đa số các loại nồi áp suất hiện nay đều được thiết kế một loại van đặc biệt dùng trong trường hợp bạn muốn giảm áp suất nhanh và an toàn. Vậy nên phương pháp giảm suất nhanh này cũng được thực hiện khá đơn giản đó là bạn dùng một chiếc thìa và nhấn vào van thì ngay lập tức áp suất sẽ được giảm xuống rất nhanh. Tuy nhiên, cách thức này được khuyên không nên sử dụng cho những loại thức ăn tạo nhiều bọt trong quá trình nấu. Bên cạnh đó, các món ăn làm từ thịt nấu trong nồi áp suất cũng không được sử dụng cách làm giảm áp suất này vì nó sẽ làm cho thịt bị cứng lại và làm mất hương vị của món ăn.

Giảm áp suất cho nồi áp suất nhanh và an toàn

Giảm áp suất cho nồi áp suất nhanh và an toàn (Nguồn: vanchien.com)

4. Các bước vệ sinh nồi áp suất sạch sẽ sau khi sử dụng

4.1. Các bước vệ sinh

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, sau mỗi lần sử dụng các bạn nên thực hiện vệ sinh sạch sẽ theo các bước sau:

Tháo các miếng gioăng cao su và rửa riêng: Với bước này, các bạn chỉ cần tháo và rửa miếng gioăng tay cao su với nước ấm và một lượng nhỏ xà bông. Cách làm này sẽ giúp lấy đi chất dầu mỡ và mùi thức ăn bám lại trên bộ phận này.

Tiếp theo, bạn sẽ rửa phần nắp nồi áp suất bằng xà bông và miếng bọt biển mềm. Sau đó, bạn tiến hành rửa nồi áp suất bằng xà bông dưới vòi nước sạch và nên chú ý không rửa đến bộ phận mô tơ của nồi. Sau khi đã vệ sinh xong tất cả các bộ phận của nồi, các bạn lau khô, lắp gioăng cao su vào nắp như ban đầu và bảo quản nồi tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Mời đọc thêm:  Đánh giá máy xay sinh tố Philips HR2118 có tốt không, giá bao nhiêu

Vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng nồi áp suất

Vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng nồi áp suất (Nguồn: adayroi.com)

4.2. Lưu ý khi vệ sinh

Các bạn không được nhúng hoàn toàn nắp của nồi áp suất vào nước bởi nước sẽ làm cho bộ phận này bị hỏng ngay lập tức. Vì vậy, đây là điều đầu tiên mà các bạn nên chú ý khi vệ sinh nồi áp suất.

Không được rửa nồi áp suất trong máy rửa bát bởi thức ăn và chất tẩy rửa được sử dụng trong loại máy này sẽ có thể làm cho van xả áp và van an toàn bị tắc nghẽn không thể hoạt động. Hơn thế nữa, sử dụng cách này cũng khiến cho tuổi thọ của sản phẩm bị giảm sút đi rất nhiều. Vì vậy, hãy nhớ lưu ý này khi thực hiện các bước vệ sinh nồi áp suất nhé!

Cần sử dụng và sử dụng nồi áp suất cẩn thận để tăng tuổi thọ cho sản phẩm

Cần sử dụng và sử dụng nồi áp suất cẩn thận để tăng tuổi thọ cho sản phẩm (Nguồn: youtube.com)

5. Mua nồi áp suất ở đâu chất lượng tốt với mức giá ưu đãi

Nồi áp suất không còn là thiết bị gia dụng xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên việc mua ở đâu và cách sử dụng nồi áp suất an toàn thì không phải ai cũng biết. Để yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn mua nồi áp suất tại trang mua sắm hàng đầu hiện nay đó chính là Ntdtt.com.

Địa chỉ mua nồi áp suất này không chỉ mang đến chất lượng chính hãng mà giá thành ở đây cũng rất hợp lý và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình. Chính vì vậy, khách mua hàng ở Ntdtt.com không chỉ hài lòng về nồi áp suất mà tất cả các sản phẩm khác cũng đều nhận được phản hồi rất tốt. Vì vậy, không có lý do gì để bạn bỏ qua một địa chỉ đáng tin cậy và tuyệt vời như Ntdtt.com.

Trang mua sắm điện tử chính hãng và ưu đãi được nhiều khách hàng tin dùng

Trang mua sắm điện tử chính hãng và ưu đãi được nhiều khách hàng tin dùng (Nguồn: canhcoupon.com)

Với cách dùng nồi áp suất an toàn và một số địa chỉ mà Blog Ntdtt vừa giới thiệu, mong rằng các bạn sẽ có được lựa chọn cho mình và rinh về nồi áp suất điện bền đẹp, 100% chính hãng cho căn bếp thân yêu của mình. Bên cạnh đó, đừng quên vệ sinh và bảo quản nồi một cách cẩn thận để nấu những bữa ăn ngon cho cả gia đình nhé!
Các sàn thương mại này chiếm đến 80% người bán khắp Việt Nam, đặc biệt là có nhiều doanh nghiệp Tự sản xuất hoặc Nhập hàng tận gốc đăng lên các sàn bán nên bạn sẽ được Mua Giá Rẻ Nhất cùng 1 sản phẩm Không Qua Thương Lái. Việc của bạn chỉ là click và xem các sản phẩm này ở các sàn.

Người Tiêu Dùng Thông Thái.