5 cách làm điều hòa mát nhanh lạnh sâu lại tiết kiệm điện nhất

Bên cạnh sử dụng nút làm mát nhanh thì có rất nhiều cách làm điều hòa mát nhanh vừa đơn giản vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà chúng ta lại chẳng hề biết đến. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Chế độ làm mát nhanh trên máy điều hòa

Chế độ làm mát nhanh trên máy điều hòa được các gia đình tin dùng trên điều khiển điều hòa thường có các ký hiệu như TURBO hoặc POWERFUL. Khi ta ấn nút làm mát nhanh, điều hòa sẽ tự động hoạt động với công suất tối đa và duy trì tới khi phòng đạt mức nhiệt độ mà người dùng mong muốn (khoảng 20 phút).

Chế độ làm mát nhanh tuy tiện lợi nhưng các nhà sản xuất không khuyên người dùng sử dụng thường xuyên do sự ảnh hưởng của nó có thể làm hư hỏng và hao tổn nhiều điện năng tiêu thụ.

Chỉnh điều hoà mát nhanh bằng nút TURBO hoặc POWERFUL trên điều khiển

Chỉnh điều hoà mát nhanh bằng nút TURBO hoặc POWERFUL trên điều khiển (Nguồn: dienlanhadong.vn)

Cách làm điều hòa mát nhanh

Bên cạnh sử dụng chế độ làm lạnh nhanh, người dùng có thể áp dụng các cách làm điều hòa mát nhanh sau:

Luôn nạp đầy khí gas cho máy điều hòa

Thiếu gas là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không ra hơi lạnh và khi bật chế độ nóng thì không thấy có hơi nóng thổi ra (đối với điều hòa 2 chiều). Hoặc trên những thiết bị điện máy điện lạnh hiện đại có tích hợp sẵn chế độ báo trình trạng gas của máy lạnh, bạn có thể dựa vào đó để nắm bắt được tình trạng gas của máy lạnh nhà mình.

Theo dõi các dấu hiệu máy lạnh thiếu gas và luôn đảm bảo khí gas được nạp đầy, vừa đảm bảo phòng được làm mát nhanh, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi máy không còn phải gồng mình để chạy nữa.

Luôn nạp đầy khí gas cho máy điều hòa

Luôn nạp đầy khí gas cho máy điều hòa (Nguồn: media.bizwebmedia.net)

2. Đóng kín cửa

Đóng kín cửa là một cách làm điều hòa mát nhanh mà bạn có thể dễ thực hiện. Hãy đảm bảo cửa sổ, cửa ra vào,… đã được đóng kín và hãy giảm thiểu việc mở cửa để ra vào phòng, vì điều này vô tình sẽ làm khí nóng ở ngoài có cơ hội xâm nhập vào trong phòng và làm phòng trở nên nóng hơn. Đây còn là một cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả.

2.3. Không để ánh sáng mặt trời trực tiếp vào phòng

Nên tránh không để ánh sáng mặt trời trực tiếp vào phòng khi phòng đang bật điều hòa. Bởi, khi ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng sẽ làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục để đạt tới nhiệt độ mà bạn đã cài đặt trên máy. Bạn có thể áp dụng việc “cách ly” ánh nắng mặt trời bằng phương pháp: Che kín cửa sổ bằng rèm hoặc các các thứ khác có khả năng ngăn chặn ánh nắng.

Không để ánh sáng mặt trời trực tiếp vào phòng

Không để ánh sáng mặt trời trực tiếp vào phòng (Nguồn: samsung.com)

2. Sử dụng điều hòa kết hợp quạt điện

Nhiều người cho rằng, đã sử dụng điều hòa rồi tại sao lại còn cần sử dụng thêm cả quạt điện làm mát nhanh, bền bỉ, nó sẽ tốn gấp đôi điện. Nhưng thực tế, đó lại là một cách làm điều hòa mát nhanh hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá. Khi bật kết hợp giữa quạt và điều hòa, khí lạnh sẽ được lưu thông khắp phòng, vừa làm nhiệt độ phòng mát lên, vừa đem lại cho ta cảm giác dễ chịu hơn hẳn. Ngoài ra bạn chỉ nên bật quạt khoảng 15 – 20 phút đầu, sau nên tắt đi. Bởi vì lúc này nhiệt độ phòng đã ổn định, bật quạt không còn tác dụng gì nữa.

2. Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho căn phòng của bạn

Nhiệt độ phòng ban đầu có ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả làm lạnh nhanh của điều hòa. Vì vậy, gốc rễ nguyên nhân làm hóa đơn tiền điện mùa nóng nhà bạn tăng vụt là do điều hòa liên tục hoạt động không ngừng nghỉ để làm mát phòng. Để hạn chế điều này, bạn cần giảm nhiệt độ phòng bằng phương pháp như sử dụng tấm lót cách nhiệt, sử dụng tôn lạnh, tường thạch cao,… cho căn phòng nhà bạn.

Sử dụng sơn ve màu sáng hoặc những vật dụng sáng màu

Sử dụng sơn ve màu sáng hoặc những vật dụng sáng màu (Nguồn: blog.btaskee.com)

Ngoài ra, việc sử dụng sơn ve màu sáng như trắng, xanh,… hoặc những vật dụng sáng màu vừa cho cảm giác mát mẻ, vừa có khả năng cách nhiệt tốt. Tránh lựa chọn những gam màu tối vì chúng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt.

Trên đây là các cách làm điều hòa mát nhanh đơn giản, dễ thực hiện mà mang lại hiệu quả cao. Lựa chọn những mẫu điều hòa thế hệ mới Inverter để có được hiệu suất làm lạnh hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, dù nhiệt độ ngoài trời có nóng thì bạn cũng không nên ngồi trong phòng điều hòa cả ngày. Tắt điều hòa và ra ngoài hít thở không khí giúp cơ thể bạn trở nên khỏe hơn và năng động hơn đấy.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.