Hiệu suất năng lượng là gì? Cách đọc chỉ số trên tủ lạnh, máy giặt

Bạn băn khoăn và muốn tìm hiểu thông tin về ý nghĩa của hiệu suất năng lượng là gì? Những thông số kỹ thuật ghi trên các thiết bị điện máy cho người mua hiểu gì về các sản phẩm này? Cùng Blog Ntdtt tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Hiệu suất năng lượng là gì?

1. Nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng áp dụng ở các sản phẩm được quy định bởi tiêu chuẩn Việt Nam theo 5 cấp và được cấp bởi Bộ Công Thương. Cấp 1 là mức thấp nhất còn cấp 5 là cấp hiệu suất cao nhất. Từ những nhãn năng lượng mà bạn có thể biết được rất nhiều thông tin cần thiết từ những thông số kỹ thuật, hãng sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm điện máy…

Nhãn năng lượng cũng cho biết về hiệu suất năng lượng máy lạnh, tủ lạnh hay máy giặt một cách dễ dàng chính xác.

Nhãn năng lượng tiết kiệm điện được cấp bởi Bộ công thương

Nhãn năng lượng tiết kiệm điện được cấp bởi Bộ công thương (Nguồn: bizweb.com)

1. Chỉ số hiệu suất

Chỉ số này là tỷ lệ giữa năng suất tiêu thụ và công suất tiêu thụ, để từ đó người sử dụng có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của các thiết bị điện máy. Chỉ số này càng cao tức là hiệu suất sử dụng càng tối đa, hiệu quả và ngược lại. Nếu sản phẩm có chỉ số này càng thấp thì chứng tỏ rằng thiết bị hoạt động sẽ tốn nhiều điện năng và dẫn đến tình trạng hao phí không cần thiết, đây là điều mà người tiêu dùng không hề mong muốn trên thiết bị nhà mình.

Máy có hiệu suất năng lượng càng cao thì sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Máy có hiệu suất năng lượng càng cao thì sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng (Nguồn: daikinthai.com.vn)

Hiệu suất năng lượng tủ lạnh

Cách nhận biết

Cách nhận biết hết sức đơn giản, bạn có thể căn cứ vào số lượng sao có trên nhãn năng lượng. Số lượng sao trên nhãn tối đa là 5 sao tức là biểu thị hiệu suất tốt nhất, còn thấp nhất là 1 sao với mức hiệu suất thấp nhất.

Dựa vào số sao để biết được khả năng tiết kiệm năng lượng và hiệu suất máy

Dựa vào số sao để biết được khả năng tiết kiệm năng lượng và hiệu suất máy (Nguồn: dienmaynguoiviet.vn)

2. Ý nghĩa

Hiệu suất năng lượng là gì? Từ hiệu suất năng lượng của tủ lạnh, nhìn vào đó mà người dùng có thể đánh giá được hiệu quả làm việc của sản phẩm, liệu rằng có tiêu tốn nhiều năng lượng không, điện năng có bị hao phí nhiều không? Hãy đừng bỏ qua một thông tin quan trọng và cần thiết như vậy khi chọn mua các sản phẩm tủ lạnh trên thị trường hiện nay cho mình và gia đình.

Bạn có thể chọn lựa được sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả dựa vào các chỉ số

Bạn có thể chọn lựa được sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả dựa vào các chỉ số (Nguồn: bigc.vn)

2.3. 1/7/2018: Sản phẩm tủ lạnh sẽ dán nhãn hiệu mới

Từ ngày 1/7/2018, theo Quyết định 1133/QĐ-BCT do Bộ Công Thương ban hành thì các doanh nghiệp sẽ tiến hành thao tác sử dụng thử nghiệm và đăng ký mới dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm tủ lạnh của công ty.

Nhãn năng lượng siêu tiết kiệm điện

Nhãn năng lượng siêu tiết kiệm điện (Nguồn: kingshop.com)

3. Hiệu suất năng lượng máy giặt

3. Cách nhận biết

Trên các sản phẩm máy giặt đều có ghi thông số về hiệu suất năng lượng, con số này cho người dùng biết về khả năng cũng như mức độ tiêu thụ điện của chiếc máy giặt đó. Thông số này cho ta biết với mối kg quần áo thì máy giặt của bạn sẽ tiêu thụ hết khoảng bao nhiêu điện năng cho toàn bộ quá trình giặt.

Chỉ số hiệu suất năng lượng trên máy giặt

Chỉ số hiệu suất năng lượng trên máy giặt (Nguồn: phucgia.com.vn)

3. Ý nghĩa

Từ những thông tin này, bạn sẽ có thể tìm mua được một sản phẩm ưng ý, hiệu quả nhất và tiết kiệm điện năng sử dụng nhất cho gia đình và người thân. Chính vì vậy, bạn nên lưu tâm đến hiệu suất. Không ít khách hàng khi mua chỉ chăm chú vào thông số kỹ thuật của thiết bị mà bỏ qua mất chỉ số này, đây chính là sự thiếu sót cần chú ý để có thể tìm mua được sản phẩm máy giặt tốt nhất.

Chỉ số tiết kiệm năng lượng là điểm bạn cần lưu ý bên cạnh các thông số kỹ thuật khác

Chỉ số tiết kiệm năng lượng là điểm bạn cần lưu ý bên cạnh các thông số kỹ thuật khác (Nguồn: dienmaydatviet.com)

Hiệu suất năng lượng máy lạnh

Cách nhận biết

Hiệu suất năng lượng của máy lạnh là thông số giúp bạn xác định chính xác, nhanh chóng hiệu quả nhất và từ đó so sánh được khả năng tiết kiệm điện của chiếc máy lạnh trong gia đình mình. Hiệu suất năng lượng là tỷ số giữa công suất sử dụng ở chế độ định mức và công suất làm lạnh. Chỉ số này càng lớn thì càng tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

Ý nghĩa

Ý nghĩa của hiệu suất năng lượng là gì? Từ tỷ số năng lượng mà bạn có thể dễ dàng so sánh cũng như có được những đánh giá rất chính xác về sản phẩm máy lạnh. Từ đó tìm mua được một sản phẩm tốt nhất khiến bản thân bạn ưng ý hài lòng. Chính vì vậy, khi mua những chiếc máy lạnh chính hãng, ngoài việc để ý đến các thông số kỹ thuật có ghi trên sản phẩm bạn cũng nên dành sự lưu tâm đặc biệt cho thông số hiệu suất về năng lượng để có được những kiến thức đầy đủ nhất.

Nhãn năng lượng cho máy lạnh do Bộ Công Thương cấp

Nhãn năng lượng cho máy lạnh do Bộ Công Thương cấp (Nguồn: kingshop.com)

Bài viết trên là những gợi ý giúp bạn hiểu hơn hiệu suất năng lượng là gì? Đừng quên theo dõi Ntdtt để mua sắm hàng xịn giá tốt. Chúc các bạn có được sự lựa chọn ưng ý nhất những thiết bị điện máy chất lượng, hiện đại, tận hưởng cuộc sống tiện nghi, trọn vẹn nhé!

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.