Hướng dẫn cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh để chế độ phù hợp nhất

Bạn có biết nếu áp dụng cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ khá nhiều. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý tìm hiểu vấn đề này cho trẻ.

Có nên bật điều hòa cho trẻ sơ sinh?

Nhiều phụ huynh thắc mắc trẻ sơ sinh nằm điều hòa được không. Không phải chỉ vào mùa nắng nóng thì mới có nhu cầu dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh. Ngay trong thời tiết bình thường thì phụ huynh cũng có nhu cầu dùng điều hoà cho trẻ. Điều này đều có thể thực hiện nhưng được khuyến cáo là dùng sao cho hiệu quả và đúng chuẩn. Bởi dùng điều hoà cũng có những ưu và nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cụ thể là hệ hô hấp của trẻ sơ sinh.

Đảm bảo dùng máy điều hòa đúng cho trẻ sơ sinh

Đảm bảo dùng máy điều hòa đúng cho trẻ sơ sinh (Nguồn: vn.mamibai.com)

Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Phụ huynh có thể tham khảo cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn sau đây để đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu nhất.

Trẻ sơ sinh nên nằm điều hòa bao nhiêu độ

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh không giống người lớn do đó khi dùng điều hoà cho trẻ phụ huynh cần lưu ý chỉ số nhiệt độ. Đối với một trẻ sơ sinh bình thường sẽ có thân nhiệt trong khoảng 36,5 độ – 37,5 độ.

Do đó, nhiệt độ điều hoà được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh sẽ ở tầm mức 25 độ – 28 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ điều hoà này sẽ đi kèm điều kiện là trẻ sơ sinh có mặc quần áo mang bao tay, chân, mũ che thóp. Đây là lưu ý để nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh vào các mùa mà phụ huynh nên áp dụng.

2. Trẻ sơ sinh nên nằm điều hòa ở chế độ nào

Chế độ hoạt động của điều hoà có khá nhiều, tuy nhiên trẻ sơ sinh nằm điều hòa ở chế độ nào thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Đối với điều hoà dùng cho trẻ sơ sinh thì phụ huynh cần lưu ý chọn chế độ hoạt động có quạt thổi đi kèm để đảm bảo nguồn không khí luôn được luân chuyển trong phòng.

Mức độ của chế độ cũng chỉ nên chọn ở tầm trung bình, không quá mạnh hay quá thấp đều có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Đối với phòng có trẻ nhỏ thì bạn nên sử dụng máy điều hòa công suất 1HP là phù hợp nhé.

Đảm bảo quy tắc 3 phút khi dùng máy điều hoà cho trẻ

Đảm bảo quy tắc 3 phút khi dùng máy điều hoà cho trẻ (Nguồn: wordpress.com)

2.3. Lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều lưu ý vô cùng quan trọng trong việc sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh mà phụ huynh cần biết. Những lưu ý này cần được thực hiện và duy trì thường xuyên. Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý không tăng giảm nhiệt độ đột ngột và nhanh chóng.

Luôn đảm bảo việc tuân thủ quy tắc dùng máy điều hòa cho trẻ sơ sinh, tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân từ máy điều hoà. Không để máy điều hoà thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé.

Việc để hơi lạnh thổi trực tiếp lên người dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị ngợp và chịu lạnh nhiều hơn. Trong trường hợp trẻ sơ sinh đang bị sốt, không khỏe thì việc máy điều hoà hướng trực tiếp vào người vô cùng nguy hiểm.

Tình trạng của trẻ sẽ nghiêm trọng hơn, diễn tiến của bệnh sẽ chuyển dần sang viêm phế quản, đau cổ họng, viêm họng…

Khi sử dụng máy điều hoà cho trẻ phụ huynh còn cần chú ý đến quy tắc 3 phút. Đây là một trong những quy tắc quan trọng mà nhiều phụ huynh mắc phải. Quy tắc 3 phút là khoảng thời gian cần thiết để cho trẻ làm quen và thích ứng với nhiệt độ mới một cách dễ chịu.

Điều này không để trẻ lâm vào tình trạng bị sốc nhiệt. Vì vậy, trước khi đưa trẻ ra khỏi phòng điều hoà hay đưa trẻ vào phòng điều hoà thì đều nên để trẻ có 3 phút chuẩn bị ở nhiệt độ phòng.

Nếu được, phụ huynh nên hướng đến việc dùng các loại điều hòa diệt khuẩn cho trẻ sơ sinh như: Máy lạnh Daikin FTKQ35SAVMV, điều hòa LG V10ENW 1 chiều 1.0HP,… Tính năng diệt khuẩn của máy điều hoà sẽ đảm bảo nguồn không khí trong phòng trẻ luôn được làm sạch và bảo đảm. Điều này sẽ có lợi cho hệ hô hấp của trẻ sơ sinh nhiều hơn so với nguồn không khí từ những máy điều hoà khác.

Một số lưu ý khác mà phụ huynh cũng cần chú ý khi dùng máy điều hoà cho trẻ sơ sinh là đặt máy điều hòa ở vị trí thích hợp. Vị trí đặt máy vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ và đảm bảo cả luồng không khí trong phòng.

Khi sử dụng điều hòa phụ huynh cũng cần quan tâm đến việc không bật điều hòa quá 3 tiếng. Sau 3 tiếng phụ huynh nên để trẻ sơ sinh ở mỗi trường nhiệt độ phòng từ 10 -15 phút sẽ đảm bảo hơn cho trẻ.

Và điều lưu ý quan trọng không kém là luôn luôn vệ sinh máy điều hòa đúng cách thường xuyên dù là máy có chế độ tự vệ sinh hay không. Qua thời gian sử dụng vi khuẩn, bụi bẩn lưu trú ở máy khá nhiều. Việc vệ sinh vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động vừa gia tăng độ bền cho máy.

Chọn nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh

Chọn nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh (Nguồn: servis24.com)

Trên đây là cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mà phụ huynh nên tham khảo và áp dụng để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Ngoài ra việc lựa chọn loại điều hòa chính hãng với chất lượng tốt cũng cực kỳ quan trọng. Vì vậy hãy ghé Ntdtt.com để có thể mua được sản phẩm ưng ý.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.