Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát Bosch hiệu quả cực chi tiết

Giờ đây, sự xuất hiện của chiếc máy rửa bát trong mỗi căn bếp đã không còn là điều hiếm thấy. Trong đó, phổ biến nhất có lẽ vẫn là thương hiệu máy rửa bát đến từ Ba Lan – Bosch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy rửa bát Bosch tiết kiệm và hiệu quả, ngay sau đây sẽ là những gợi ý.

Các ký hiệu trên máy rửa bát Bosch SMV46MX03E

1. Bảng điều khiển

Các sản phẩm đến từ nhà sản xuất đồ gia dụng cao cấp Bosch nhìn chung đều có rất nhiều chức năn. Vì vậy, việc thao tác điều khiển cũng nên được tìm hiểu trước. Theo thứ tự, sẽ có 10 chức năng cơ bản sau đây:

Bảng điều khiển của máy rửa bát Bosch SMV46MX03E

Bảng điều khiển của máy rửa bát Bosch SMV46MX03E (Nguồn: nicekitchen.vn)

1. Các bộ phận bên trong

Ngoài các phím chức năng ở bên ngoài, phía trong của chiếc máy rửa bát Bosch cũng có rất nhiều bộ phận khác nhau. Theo trình tự từ trên xuống dưới bao gồm:

  • Rổ đựng phía trên và giá để dao

  • Ngăn đựng các chất tẩy rửa dạng viên

  • Cánh tay bơm phía trên

  • Cánh tay bơm phía dưới

  • Ngăn chứa muối tẩy rửa

  • Bộ lọc

  • Rổ đựng phía dưới và giỏ chứa dao kéo và

  • Ngăn chứa nước trợ xả và chất tẩy rửa.

  • Khóa ngăn chứa chất tẩy rửa.

  • Bảng hiển thị thông số kỹ thuật

Bộ phận bên trong của máy rửa bát Bosch

Bộ phận bên trong của máy rửa bát Bosch (Nguồn: bep247.vn)

Cách sử dụng máy rửa bát Bosch SMV46MX03E

Cách chỉnh độ cứng của nước

Độ cứng của nước tạm hiểu là hàm lượng các ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước. Thông thường nước máy chúng ta sử dụng có độ cứng là 9, cần được làm “mềm” với muối tái sinh.

Mỗi loại nước sinh hoạt sử dụng sẽ có một độ cứng khác nhau, dao động xung quanh mức 9-16 độ. Trường hợp nước mềm hoặc cứng hơn có thể tham khảo thông tin từ cơ sở cấp phát nước. Lượng muối tái sinh được thêm vào sẽ có sẵn trong máy rửa bát, theo thang điều chỉnh từ H:00 – H:07.

Trình tự cài đặt cũng khá đơn giản, đầu tiên là xác định độ cứng của nước để điều chỉnh thang muối. Sau đó, bắt đầu khởi động máy, giữ nút cài đặt chương trình [A] và nhấn đồng thời nút START cho đến khi bắt đầu hiển thị H:00. Thả tay ra khỏi 2 nút, lúc này đèn báo trên nút chương trình sẽ nhấp nháy và chế độ mặc định hiển thị sẽ là H:04, nhấn nút chương trình [C] cho đến khi tới mức mong muốn, hết mức H:07 hệ thống tự quay trở lại mức H:00. Cuối cùng, nhấn nút START để lưu cài đặt.

Các loại muối tái sinh, chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát

Các loại muối tái sinh, chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát (Nguồn: faster.vn)

2. Cách cho muối rửa bát vào máy

Thay vì dùng các loại nước rửa chén thông dụng, có sẵn trên thị trường, máy rửa bát lại cần muối rửa chuyên dụng, hiện tại cũng rất dễ đặt mua. Để cho muối rửa bát vào máy, chỉ cần nhẹ nhàng xoay và mở nắp của ngăn chứa muối, đổ nước vào buồng rửa nếu là lần sử dụng đầu tiên rồi tiến hành cho lượng muối rửa phù hợp vào khay. Lưu ý luôn cho muối rửa bát vào máy trước khi máy khởi động để muối bị tràn ra ngoài có thể được rửa sạch, máy không bị ăn mòn. Khi nào đèn thông báo hết muối sáng lên, tiếp tục nạp thêm vào.

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát Bosch đơn giản

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát Bosch đơn giản (Nguồn: bepnk.vn)

2.3. Cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch

Đối với máy rửa bát, bạn không cần phải tráng qua bát đũa rồi mới xếp vào máy. Tuy nhiên, khi xếp, cần lưu ý những vấn đề như xếp ngay ngắn và cố định bát đĩa vào khay rửa, các đồ dùng như ly, cốc… nên úp ngược để róc nước, cũng không nên đặt quá gần để hạn chế va đập dẫn đến vỡ hoặc sứt mẻ. Bên cạnh đó, không nên chất quá nhiều bát đĩa lên cùng một khay để tránh bị tắc vòi rửa. Một vài đồ dùng bằng vật liệu gỗ, nhôm, đồng, thiếc hay thủy tinh đặc biệt…có thể bị bay màu hoặc hư hại khi rửa với máy.

2. Cách vận hành máy cơ bản

Đa số các dòng sản phẩm máy rửa bát thông dụng và tốt nhất trên thị trường đều có các cách sử dụng và vận hành khác nhau. Đối với chiếc máy rửa bát Bosch, quy trình cũng khá đơn giản. Sau khi đã nạp thêm muối, chất tẩy rửa, nước trợ xả và xếp bát đĩa theo đúng trật tự, đóng nắp lại và bắt đầu khởi động máy (nhấn nút ON). Sau đó, lựa chọn chương trình rửa bao gồm: rửa tự động, rửa tiết kiệm, rửa nhanh tráng sơ bộ và cọ rửa mạnh. Tiếp theo, nhấn START để bắt đầu, sau khi máy đã rửa xong và có thông báo, nhấn OFF để kết thúc, quá trình cọ rửa được hoàn tất.

Thay đổi chương trình: cách duy nhất để thay đổi chương trình rửa khi đã nhấn phím khởi động START là hủy chương trình đi và cài đặt lại từ đầu (reset). Để Reset chương trình (Cài đặt lại), nhấn nút khởi động trong khoảng 3 giây đến khi màn hình hiển thị 0:01, sau khoảng 1 phút, màn hình sẽ hiển thị 0:00 lúc này có thể tắt công tắc nguồn và quá trình reset được hoàn tất.

2. Trì hoãn hẹn giờ hoạt động

Có thể trì hoãn thời gian hoạt động của máy bằng chế độ hẹn giờ từ 1-24 tiếng trước khi rửa. Quy trình gồm bật công tắc nguồn, sau đó nhấn nút số 7 cho tới khi màn hình hiển thị số 11 nhảy đến mức H:0 Tiếp tục nhấn nút số 7 “+” hoặc “-” đến mức thời gian theo yêu cầu. Cuối cùng là nhấn nút khởi động để kích hoạt chức năng hẹn giờ. Để hủy bỏ chương trình hẹn giờ có thể thao tác: nhấn phím số 7 “+” hoặc “-” cho tới khi màn hình hiển thị quay trở về mức H:00.

Phím chức năng hẹn giờ trên máy rửa bát

Phím chức năng hẹn giờ trên máy rửa bát (Nguồn: bepvuson.vn)

2.6. Ghi nhớ chương trình

Chương trình hoạt động sẽ được ghi nhớ đối với lần sử dụng trước đó. Máy rửa bát Bosch được trang bị chương trình Eco 50 – cài mặc định trên các tiêu chí về tiết kiệm năng lượng, thời gian và bảo vệ môi trường.

Chức năng tự động ghi nhớ chương trình

Chức năng tự động ghi nhớ chương trình (Nguồn: nicekitchen.vn)

2. Cách vệ sinh máy rửa chén

Bất kỳ một thiết bị nhà bếp, dụng cụ gia đình cao cấp và bền bỉ tới đâu nếu không được vệ sinh và lau chùi thường xuyên cũng rất dễ bị hỏng hóc và giảm thời gian sử dụng. Đối với máy rửa bát của Bosch, bạn cần định kỳ kiểm tra và vệ sinh bộ lọc (tháo và rửa sạch dưới vòi nước); cánh tay bơm; vệ sinh bơm nước thải theo các hướng dẫn chi tiết được cung cấp kèm theo sản phẩm.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát Bosch

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát Bosch (Nguồn: bepnamduong.vn)

3. Các chế độ trên máy rửa chén Bosch SMV46MX03E

3. VarioSpeed Plus

Đánh giá về máy rửa chén Bosch thế hệ mới, có thể thấy sản phẩm được trang bị rất nhiều tính năng hữu ích và thông minh. Đầu tiên là chức năng VarioSpeed Plus – rửa tiết kiệm thời gian. Có thể giảm thời gian rửa chén từ 20 đến 66% tùy theo từng chương trình.Tuy nhiên đồng nghĩa là lượng nước và năng lượng tiêu thụ cũng tăng lên.

Chức năng rửa nhanh tiết kiệm thời gian

Chức năng rửa nhanh tiết kiệm thời gian (Nguồn: camnangbepviet.com)

3. Half load

Half Load – rửa bán tải, áp dụng khi có ít đồ dùng cần rửa như cốc, ly… Bởi lẽ chế độ này giúp tiết kiệm tối đa lượng nước, thời gian và điện tiêu thụ. Vì vậy, chỉ cần đổ ít chất tẩy rửa hơn so với khi rửa với chương trình bình thường.

3.3. Hygiene Plus

Hygiene Plus – tăng cường diệt khuẩn: Thiết bị sẽ tăng nhiệt độ và duy trì mức nhiệt trong khoảng thời gian dài để có thể diệt tối đa các loại vi khuẩn đồng thời ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

3. Intensive Zone

Sản phẩm máy rửa bát Bosch SMV46MX03E thế hệ mới còn được trang bị thêm tính năng Rửa chuyên sâu – Intensive Zone. Được áp dụng khi phải rửa hỗn hợp nhiều đồ siêu bẩn như xoong nồi… ở rổ dưới. Khi đó, cả áp lực nước từ các cánh tay phun và mức nhiệt cũng sẽ được tăng cường để tẩy rửa sâu hơn.

3. Extra Dry

Mức nhiệt sẽ được tăng thêm đôi chút trong cả quá trình tráng và sấy khô để đảm bảo tất cả các đồ dùng đều được khô ráo. Tuy nhiên, lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn đôi chút so với các chế độ thường.

Bát đĩa sẽ luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ

Bát đĩa sẽ luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ (Nguồn: dudoff.vn)

3.6. Shine and Dry

Shine and Dry – Sử dụng dung dịch làm bóng. Chế độ thiết lập tăng cường lượng nước và kéo dài giai đoạn sấy. Qua đó, bề mặt của bát đĩa sẽ trở lên khô ráo và sáng bóng.

3. Energy Save

Chức năng tiết kiệm năng lượng – Energy Save. Thời gian hoạt động có thể kéo dài hơn một chút tuy nhiên sẽ có thể giảm khá đáng kể lượng nước và điện tiêu thụ. Giải pháp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Bề mặt đĩa luôn khô ráo và sáng bóng

Bề mặt đĩa luôn khô ráo và sáng bóng (Nguồn: nhabepsiemens.com)

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách sử dụng máy rửa bát Bosch cực kỳ dễ hiểu và chi tiết. Để nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như tiết kiệm năng lượng, kéo dài tuổi thọ của máy, bạn nên đọc kỹ các hướng dẫn và thường xuyên vệ sinh, lau chùi đặc biệt là chọn mua máy rửa bát Bosch chính hãng, có uy tín, đảm bảo chất lượng, bảo hành rõ ràng. Chúc bạn có được những giây phút thảnh thơi để tận hưởng cuộc sống với sự trang bị hiện đại, tiện nghi cho ngôi nhà yêu thương của mình nhé!

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.