Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà qua 4 bước đơn giản nhất

Với điều kiện không khí tại Việt Nam ngày càng ô nhiễm không chỉ bởi vì quá trình đô thị hóa mà con bởi vì rất nhiều yếu tố khác như quá trình xử lý rơm rạ hay khí thải từ những nhà máy khu công nghiệp gần nơi bạn ở.

Sau đó sau một ngày làm việc mệt nhọc việc bạn về nhà cần có một bầu không khí trong lành là điều hoàn toàn đáng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mình.

Số đó trang bị một chiếc điều hòa là nên làm tại thời điểm này ở bất kỳ một gia đình nào, Có nên quên vệ sinh điều hòa thường xuyên để điều hòa hoạt động trơn tru an toàn điện cũng như tiết kiệm điện giúp xem hình đoạn không phải bất ngờ khi cuối tháng thanh toán những hóa đơn điện khổng lồ.

Sau một thời gian sử dụng bạn cần phải vệ sinh máy lạnh để đảm bảo cho máy không bị tắc nghẽn bởi bụi và giúp sản phẩm hoạt động tốt hơn. Bạn có thể tham khảo ngay cách vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản và dễ làm trong bài viết chi tiết sau.

Vì sao cần vệ sinh máy lạnh

Như bạn đã biết trong không khí có chứa rất nhiều hạt bụi bẩm li ti mà mắt thường không thể thấy được. Với nguyên lý hoạt động của điều hòa thì sản phẩm này sẽ hút không khí từ bên ngoài vào để qua các bộ lọc để mang lại một luồng không khí trong lành và mát mẻ nhất cho gia đình bạn.

Vì vậy khi qua các màng lọc của điều hòa thì các hạt bụi bẩn trong không khí này sẽ được lọc và giữ lại. Vì thế khi sử dụng máy lạnh một thời gian bạn sẽ thấy hơi lạnh sẽ giảm và không được như trước nữa, đó chính là do lớp bụi bẩn này bám dày và làm cho điều hòa hoạt động kém hiệu quả hơn.

Chính vì những lý do này mà bạn cần phải tiến hành vệ sinh máy lạnh định kỳ sau một khoảng thời gian sử dụng.

Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị hoạt động được hiệu quả và bền bỉ hơn

Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp thiết bị hoạt động được hiệu quả và bền bỉ hơn (Nguồn: suadienlanhthanhlong.com)

Khi nào bạn cần vệ sinh máy lạnh

Nếu bạn sử dụng máy lạnh ở gia đình thì bạn cần phải vệ sinh định kỳ khoảng 3 đến 4 tháng một lần. Còn đối với máy lạnh dùng ở doanh nghiệp công ty thì nên vệ sinh 1 tháng 1 lần một lần. Tuy nhiên nếu chưa đến định kỳ thời gian này mà bạn thấy máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, hơi lạnh tỏa ra ít hơn thì cũng nên tiến hành kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh và sửa chữa.

Cách vệ sinh máy lạnh Video

YouTube video

3. Các vật dụng cần chuẩn bị khi vệ sinh máy lạnh

Với những cách vệ sinh điều hòa tại nhà thì bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết sau. Đầu tiên bạn phải mua các bình dạng xịt có chứa chất lỏng hay các dung dịch tẩy rửa. Tiếp đó bạn cũng nên chuẩn bị tua vít hay các dụng cụ tháo mở khác để có thể tháo được các bộ phận của máy lạnh ra. Khăn sạch hay máy hút bụi nhỏ tiện dụng cũng là vật dụng bạn phải chuẩn bị khi vệ sinh máy lạnh.

Vệ sinh điều hòa định kỳ giúp tăng tuổi thọ máy

Vệ sinh điều hòa định kỳ giúp tăng tuổi thọ máy (Nguồn: purifyairconcleaning.com.au)

Hướng dẫn các bước vệ sinh điều hòa tại nhà chuẩn xác

Cách tháo điều hòa để vệ sinh

Đầu tiên để có thể tháo điều hòa ra để vệ sinh bạn cần phải ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Sau khi ngắt nguồn điện khoảng 2 phút, bạn tiến hành kiểm tra trước phần cục nóng xem có bất kỳ dị vật mắc vào hay không. Nếu cục nóng có quá nhiều bụi bẩn thì bạn tiến hành dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn này.

Với máy lạnh bạn sẽ dùng tua vít để mở ốc lại các vị trí chốt của máy lạnh, sau đó tháo màng bọc bảo vệ bên ngoài, tiếp đó là mở các màng lọc bên trong máy lạnh để tiến hành vệ sinh. Thông thường bước tháo dỡ này cực kỳ dễ thực hiện do máy lạnh được thiết kế với các nút tháo cực kỳ đơn giản và dễ làm.

Các bước vệ sinh máy lạnh dàn lạnh

Việc đầu tiên bạn nên làm sau khi tháo điều hòa là làm sạch bộ phận quạt bằng khăn sạch hay dung dịch xịt chứa dung dịch tẩy rửa.

Với bộ phận lưới lọc và lưới tản nhiệt thì bạn nên tháo ra và rửa với nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30 độ C. Xong khi đã rửa sạch thì bạn nên tiến hành để khô và thật ráo nước trước khi lắp lại vào máy lạnh.

Tiếp đó bạn nên tiến hành kiểm tra máng thoát nước xem có bị ứ đọng hay tắc nghẽn gì không. Bạn nên dùng các bình xịt không khí để làm sạch bộ phận này để máy lạnh hoạt động một cách tốt hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên tiến hành xịt khử nấm, tra dầu vào quạt cũng như kiểm tra sự thất thoát của gas trong máy lạnh.

4.3. Các bước vệ sinh dàn nóng

Sau đó bạn có thể tiến hành vệ sinh dàn nóng của máy lạnh. Bạn nên kiểm tra xem quạt có dị vật gì mắc vào khiến không hoạt động được hay không. Tiếp đó bạn sẽ dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn bám ở phía bên trong quạt của cục nóng. Nếu những cánh quạt của cục nóng này bám quá nhiều vết bẩn thì bạn nên tháo ra để vệ sinh được sạch hơn. Sau khi đã vệ sinh xong lướt thoát và quạt tản nhiệt trên thì bạn cũng nên tiến hàng tra dầu mỡ cho các bộ phận.

Với những cách vệ sinh điều hòa tại nhà này bạn có thể dễ dàng tự thực hiện mà không cần phải thuê dịch vụ bên ngoài để tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

4. Cách gắn lại điều hòa và vận hành thử

Trước khi lắp lại các bộ phận đang vệ sinh vào máy lạnh thì bạn cần phải đảm bảo tất cả đã sạch sẽ không còn bụi bẩn và khô ráo. Bạn sẽ lắp ngược lại so với khi tháo ra. Sau khi lắp lại xong bạn bật nguồn điện và cho điều hòa vận hành thử. Nếu sản phẩm hoạt động bình thường và tỏa ra luồng không khí mát hơn trước thì bạn đã thực hiện đúng cách.

Cách tháo lắp máy điều hòa

Cách tháo lắp máy điều hòa (Nguồn: airconadvisory.com)

Lưu ý khi vệ sinh máy điều hòa

Có nên thuê dịch vụ vệ sinh máy lạnh

Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh, đủ dụng cụ đồ nghề thì có thể tự mình thực hiện vệ sinh máy lạnh theo những hướng dẫn vệ sinh điều hòa tại nhà hiệu quả, đơn giản trên đây. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian và đủ chi phí thì có thể thuê các dịch vụ vệ sinh máy lạnh bên ngoài.

Tắt nguồn điều hòa khi vệ sinh

Trong quá trình vệ sinh máy lạnh bạn phải đảm bảo nguồn điện luôn phải tắt để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh.

5.3. Tránh dây nước, dung dịch vào bảng mạch khi vệ sinh

Bên cạnh đó trong quá trình vệ sinh máy lạnh bạn cũng phải đảm bảo không được dây nước hay bất cứ dung dịch chất lỏng nào vào bảng mạch điện tử của thiết bị.

Nên vệ sinh máy lạnh định kỳ 1 năm 1 lần

Nên vệ sinh máy lạnh định kỳ 1 năm 1 lần (Nguồn: suadienlanhthanhlong.com)

Chắn hẳn với những thông tin về cách vệ sinh điều hòa tại nhà trên đây sẽ giúp bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không tốn chi phí thuê dịch vụ bên ngoài. Bạn hãy nằm lòng 4 bước đơn giản này để chiếc điều hòa hiện đại hoạt động với khả năng tiết kiệm điện tiêu thụ, công suất mạnh mẽ và tối ưu cùng gia tăng thời gian sử dụng đồng hành với gia đình bạn dài lâu nhé!

Nếu bạn không thê tự bảo dưỡng hay vệ sinh điều hòa hãy liên hệ ngay SuaChuaDieuHoa24h.com sẽ phục vụ bạn chu đáo, với 15 năm kinh nghiệm.