Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp bao nhiêu là hợp lý, an toàn nhất

Để tăng độ bền cho máy hút mùi cũng như đảm bảo hiệu quả hút mùi, khử mùi nhanh chóng cho không gian bếp thì bạn không nên bỏ qua việc xác định khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp khi lắp đặt. Đây là yếu tố quan trọng quyết định độ bền và hiệu quả hút của máy.

Các loại máy hút mùi hiện nay

Thị trường để mua các loại máy hút mùi, hút khói hiện đại đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu cũng như về giá thành. Bạn có thể tham khảo những mẫu sau:

Máy hút mùi gắn tường cổ điển: Đây là dòng máy hút mùi cổ điển có kiểu dáng gắn tường dễ dàng sử dụng, có tính thẩm mỹ. Ưu điểm của kiểu máy này là tiện dụng, nhỏ gọn, phù hợp không gian bếp vừa và nhỏ.

Máy hút mùi có lắp kính: Là loại máy hút mùi dùng kính để gom kính rồi đưa vào máy để xử lý. Vì vậy, tùy thiết kế mà máy sẽ có kính thẳng hay kính cong. Ưu điểm của dòng máy hút mùi này là công suất cao và dễ vệ sinh. Sản phẩm phù hợp cho những gian bếp rộng lớn vì máy chiếm gần như cả một hộc tủ bếp. Có thể thấy tham khảo loại này như máy hút mùi có kính cong Sunhouse, máy hút mùi Klarstein…

Máy hút âm tủ bếp: Sản phẩm được thiết kế theo dạng âm tường nên mang tính thẩm mỹ cao. Tham khảo máy hút mùi âm tủ Gorenje BHP623E12X thiết kế siêu mỏng, không chiếm quá nhiều không gian bếp. Sản phẩm phù hợp với mọi không gian bếp, đặc biệt là những gian bếp hiện đại.

Máy hút mùi dạng đảo (độc lập): Máy hút mùi mang lại phong cách hiện đại, sang trọng cho gian bếp. Ưu điểm của máy là công suất máy mạnh, dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng máy. Máy phù hợp với những gian bếp rộng, có thiết kế đảo bếp riêng.

Dùng máy hút mùi để không gian bếp luôn thoáng đãng

Dùng máy hút mùi để không gian bếp luôn thoáng đãng (Nguồn: medium.com)

Tại sao xác định khoảng cách đúng lại quan trọng

Các chuyên viên kỹ thuật đã chia sẻ rằng, việc xác định khoảng cách đặt máy hút mùi và bếp vô cùng quan trọng.

Để máy hút khói phát huy công suất hút hiệu quả: Khoảng cách này đảm bảo để máy hoạt động hiệu quả bởi công suất của mỗi máy hút mùi là khác nhau. Đặt quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến hiệu quả hút mùi từ đó là ảnh hưởng đến không khí của gian bếp.

Để máy hút khói hoạt động được tốt, bền lâu hơn. Khi lắp đặt sai khoảng cách như nhà sản xuất đã khuyến sẽ gây áp lực hoạt động lên máy, khiến máy ngày càng trì trệ, hoạt động không đúng công suất được thiết kế nên độ bền và tuổi thọ của máy bị giảm.

An toàn hơn, tránh gây các sự cố trong quá trình sử dụng: Với khoảng cách an toàn bạn còn đảm bảo được an toàn cho chính mình khi sử dụng máy hút mùi. Điều này cũng còn mang ý nghĩa quan trọng là tránh được các sự cố phát sinh ngoài ý muốn khi sử dụng máy.

Khoảng cách máy hút mùi và mặt bếp bao nhiêu là hợp lý

Khoảng cách máy hút mùi và mặt bếp bao nhiêu là hợp lý (Nguồn: italkraftdc.com)

3. Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp là bao nhiêu

Bạn có biết khi lắp đặt thì máy hút mùi cách bếp bao nhiêu là hợp lý?

3. Các yếu tố cần xem xét khi chọn khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp

Loại máy hút mùi: Mỗi loại máy hút mùi sẽ yêu cầu khoảng cách giữa máy hút và bếp khác nhau. Do mỗi máy hút có thiết kế động cơ hút cũng như kiểu dáng máy khác nhau

Loại bếp sử dụng, bếp gas hay bếp điện: Việc căn cứ vào loại bếp sử dụng cũng ảnh hưởng đến việc xác định khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp. Đối bếp ga dùng trong gia đình thì khoảng cách sẽ là 68 – 76cm. Đối với bếp từ bếp điện, khoảng cách từ bếp đến máy hút là 65-75cm.

Diện tích của căn bếp: Diện tích bếp sẽ ảnh hưởng đến công suất hút của máy hút mùi khá nhiều. Diện tích bếp càng rộng thì yêu cầu máy hút có công suất càng lớn. Điều này nhằm đảm bảo trả lại cho không gian bếp sự thoáng đãng khi nấu nướng có mùi thức ăn. Vì thế hãy lựa và sắm một trong số 20 máy hút mùi giá hấp dẫn, thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với căn bếp là ưu tiên hàng đầu cần tham khảo.

Lưu ý khoảng cách máy hút mùi và bếp khi lắp đặt

Lưu ý khoảng cách máy hút mùi và bếp khi lắp đặt (Nguồn: eurocook.com.vn)

3. Các thông số khoảng cách phù hợp nhất cho từng loại máy

Khoảng cách máy hút mùi sẽ căn cứ vào từng loại bếp như:

Máy hút mùi cổ điển và máy hút mùi âm tủ: Thông số khoảng cách máy hút mùi từ bếp đến máy hút mùi đúng chuẩnsẽ là trong khoảng 50-70cm là đảm bảo.

Máy hút mùi kính cong, kính thẳng và kính vát: Máy và bếp sẽ được đặt trong khoảng cách 60-80cm.

Máy hút mùi độc lập (hay còn gọi là máy hút mùi đảo) như dòng máy hút khử mùi đảo Malloca SPHERA CHROME-I001C: Bạn sẽ phải đảm bảo khoảng cách là trong khoảng 90cm-1,1m.

3.3. Cách đo đạc và kiểm tra

Tính từ mặt bếp đến lưới hút: Nhiệt độ, khói phát sinh khi nấu ăn của mỗi loại bếp là không giống nhau. Cho nên để xác định khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp nên đo đạc cẩn thận. Cách thông thường là đo bằng cách tính từ mặt bếp đến lưới hút của máy.

Cách kiểm tra lực hút như thế nào là vừa: Khởi động máy, kiểm tra luồng gió được tạo ra bằng cách dùng bìa mỏng đặt gần. Nếu bạn không thả tay mà tấm bìa không rơi thì máy hút mùi có lực hút phù hợp, công suất máy lớn.

Khoảng cách giữa mặt bếp và máy hút mùi

Khoảng cách giữa mặt bếp và máy hút mùi (Nguồn: tehznatok.com)

Một số lưu ý nhỏ về đường ống lắp máy hút mùi được hoàn chỉnh nhất

Bạn cũng không nên bỏ qua chi tiết đường ống lắp máy hút mùi. Để hoàn chỉnh, bạn cần lưu ý sử dụng đường ống có đường kính phù hợp. Theo chuẩn chất lượng thì đường kính của đường ống sẽ là 140mm. Nếu có đoạn gấp khúc phải được xử lý tốt, kỹ càng. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý chọn đúng đường ống cho máy hút mùi nhằm đảm bảo độ bền sử dụng ở mức cao nhất.

Cách giấu ống hút mùi nhà bếp

Cách giấu ống hút mùi nhà bếp (Nguồn: pinimg.com)

Như vậy, với cách tính khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp này sẽ đảm bảo cho máy hút mùi hoạt động hiệu quả và gia tăng độ bền theo thời gian sử dụng cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và sở hữu những thiết bị nhà bếp chính hãng, hiện đại hỗ trợ việc bếp núc thêm nhẹ nhàng, tiện lợi!

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.