Kinh nghiệm nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ trong mùa hè, đông

Để điều hòa duy trì ở nhiệt độ phù hợp khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon, sâu giấc và tốt cho sức khỏe. Vậy, nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì tốt nhất? Tham khảo bài viết sau để biết cách cài đặt nhiệt độ phù hợp khi đi ngủ vào mùa hè và mùa đông.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi đi ngủ

Rất nhiều người thắc mắc về việc cài đặt nhiệt độ điều hòa khi ngủ, một nhiệt độ thích hợp sẽ giúp mọi người ngủ ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. Nên để điều hòa bao nhiêu độ trong mùa hè

Nhiệt độ trong nhà và ngoài trời thường chênh lệch khoảng từ 8 đến 10 độ, tạo cho con người có một môi trường phù hợp để trú ngụ. Do đó vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nên cần điều chỉnh điều hòa trong khoảng 26 độ là mức nhiệt vô cùng thích hợp với cơ thể, giúp mọi người có thể thoải mái ngủ nghỉ mà không cảm thấy nắng nóng.

Tuy nhiên khi để nhiệt độ phòng cố định ở 26 độ thì nên uống nhiều nước để tránh khô da và cổ họng vì không khí rất khô. Khi ngủ thì nên hẹn giờ cho điều hòa hoạt động trong vòng khoảng tầm 2 tiếng thì tắt để tránh bị nhiễm lạnh vì đêm về nhiệt độ thấp, rất dễ bị cảm lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi ngủ sẽ giúp an toàn cho sức khỏe

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi ngủ sẽ giúp an toàn cho sức khỏe (Nguồn: phunuvagiadinh.vn )

1. Nên để điều hòa bao nhiêu độ trong mùa đông

Dù mùa đông hay mùa nóng thì khi cài đặt nhiệt độ điều hòa cũng cần chú ý tránh chênh lệch quá lớn giữa trong nhà và ngoài trời. Chênh lệch nhiệt độ quá lớn rất dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia thì vào mùa lạnh cần điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trong khoảng 22 đến 25 độ. Nhiệt độ trong tầm này vừa giúp không khí trong nhà ấm áp, giúp cơ thể thoải mái, ngủ nghỉ cũng ngon giấc hơn. Tuy nhiên, khi điều hòa hoạt động trong khoảng 22 – 25 độ thì cần bố trí thêm chậu nước để tăng cường độ ẩm, bảo vệ sức khỏe.

1.3. Nhiệt độ lý tưởng cho trẻ nhỏ trong phòng điều hòa

Đối với gia đình có trẻ nhỏ thì việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp rất quan trọng. Vậy, nên để điều hòa ở nhiệt độ bao nhiêu thì tốt? Chênh lệch nhiệt độ giữa hai môi trường phù hợp sẽ giúp cho thân nhiệt của trẻ nhỏ luôn ổn định hơn.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu vì vậy việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp vào mùa lạnh và mùa nóng sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp. Nhiệt độ thích hợp với phòng của trẻ nhỏ tầm khoảng 27-29 độ là tốt nhất.

Nên cho bé mặc áo quần thoáng mát, trẻ lớn hơn thì có thể hạ nhiệt độ xuống thêm một ít. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần quan tâm 5 lưu ý sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh đảm bảo sức khỏe trẻ xuyên suốt các mùa trong năm.

Cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với trẻ nhỏ

Cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với trẻ nhỏ (Nguồn: zadn.vn)

Sai lầm khi sử dụng điều hòa trong khi ngủ

Một số người vẫn mắc phải sai lầm khi điều chỉnh nhiệt độ điều hòa khi ngủ khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thay đổi nhiệt độ điều hòa đột ngột

Ngoài việc biết nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì các bạn cần chú ý không thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhiệt độ ngoài trời và trong phòng quá chênh lệch sẽ rất dễ bị sốc nhiệt. Do đó trước khi bước ra trời nắng, cần đứng ở cửa để thích nghi với nhiệt độ ngoài trời. Bên cạnh đó, nếu đi từ ngoài vào nhà thì nên nghỉ ngơi cho thoát mồ hôi mới vào phòng.

2. Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Không nên để nhiệt độ trong phòng quá thấp, chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ ngoài trời, điều này có thể gây nên những hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiệt độ trong phòng quá thấp sẽ khiến trẻ nhỏ dễ bị cảm lạnh do sốc nhiệt. Người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém nên nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp khiến rất dễ mắc các bệnh hô hấp. Để nhiệt độ lạnh vừa phải giúp bảo vệ sức khỏe cũng là một trong những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả.

2.3. Bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người thường tắt điều hòa khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện, hoặc để điều hòa làm mát phòng rồi tắt điều hòa, lúc nóng lại bật. Hành động này vô cùng nguy hại, cách làm này không những không tiết kiệm điện mà còn tiêu tốn rất nhiều điện năng do phải khởi động lại từ đầu. Hơn nữa, việc tắt bật điều hòa liên tục sẽ khiến nhiệt độ điều hòa thích hợp không ổn định, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

2. Không bổ sung độ ẩm trong phòng có điều hòa

Điều hòa hoạt động suốt ngày dài, những người ở lâu trong phòng bật điều hòa sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên ở trong phòng điều hòa tầm khoảng 2 giờ đồng hồ, ra ngoài hít thở khí trời để bổ sung độ ẩm rồi mới nên vào lại vì trong phòng có điều hòa rất khô. Khi ra khỏi phòng điều hòa nên đứng ở cửa để thích nghi với môi trường bên ngoài.

Về đêm nên tăng nhiệt độ để tránh cảm lạnh. Vì vậy, trong quá trình dùng điều hòa các chuyên gia khuyên sử dụng thêm cả máy tạo độ ẩm cho phòng lạnh giúp bù ẩm, thanh lọc không khí như máy phun sương tạo ẩm thương hiệu Sharp, Steba,… sẽ là những lựa chọn chất lượng và đảm bảo thời gian sử dụng cũng như hiệu suất làm việc.

2. Không vệ sinh máy điều hòa định kỳ

Ngoài việc nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì các bạn cần thực hiện vệ sinh máy lạnh thường xuyên, đúng cách. Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh sẽ bị bám bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn ở tấm lọc gió. Nếu không muốn trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình nhiễm bệnh do vi khuẩn và nấm mốc thì nên vệ sinh sạch sẽ điều hòa. Phòng bật điều hòa cũng cần được dọn dẹp thoáng mát, mở cửa cho trong lành.

2.6. Thường xuyên đóng chặt cửa khi dùng điều hòa

Một trong những sai lầm của nhiều người khi dùng điều hòa là không đóng chặt cửa. Phòng không đóng chặt sẽ khiến hơi mát thất thoát, nhiệt độ không như mong muốn. Tuy nhiên nếu phòng quá kín sẽ khiến phòng trở nên ngột ngạt, gây hại cho sức khỏe.

Không nên để nhiệt độ trong và ngoài phòng quá chênh lệch

Không nên để nhiệt độ trong và ngoài phòng quá chênh lệch (Nguồn: zadn.vn)

Với những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã biết nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ thì tốt cho giấc ngủ và sức khỏe. Điều chỉnh điều hòa ở một nhiệt độ thích hợp ngoài việc giúp cho cơ thể trở nên thoải mái, ngủ ngon và sâu giấc hơn, thì hơn trên hết nó còn đảm bảo an toàn cho cơ thể, tránh sốc nhiệt hay bị cảm lạnh. Tham khảo thêm những sản phẩm điều hòa inverter tiết kiệm điện năng an toàn cho sức khỏe chính hãng để sử dụng ngay cho gia đình thân yêu nhé.

 

 

 
Người Tiêu Dùng Thông Thái.