6 nguyên nhân máy giặt không quay và cách sửa nhanh không cần thợ

Hiện tượng máy giặt vẫn khởi động bình thường nhưng lồng máy lại không quay là vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân gì khiến máy giặt không quay và khắc phục như thế nào? Cùng Blog Ntdtt khám phá nhé!

Nguyên nhân tại sao máy giặt không quay

1. Máy giặt đang ở chế độ ngâm

Chế độ giặt ngâm thường được sử dụng khi người dùng muốn ngâm quần áo để làm sạch các vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để ngâm, vì thế khi ở chế độ này máy giặt sẽ không thể quay hay sấy như bình thường. Đây cũng là một trong những lý do khiến máy giặt không quay mà người dùng vô tình nhấn phải hoặc không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có kèm theo khi mua máy.

Máy giặt đang ở chế độ ngâm là nguyên nhân làm máy không hoạt động

Máy giặt đang ở chế độ ngâm là nguyên nhân làm máy không hoạt động (Nguồn: dienmayviethan.vn)

1. Máy giặt nước yếu

Đây là sự cố từ nguồn cấp nước làm ảnh hưởng đến lượng nước đi vào máy bị chậm hoặc yếu, không chỉ gây tiêu tốn khá nhiều chi phí hóa đơn điện và nước cho gia đình, mà nhiều khi giặt không đủ nước máy còn báo lỗi và ngừng hoạt động. Ngoài ra, để nhận biết kịp thời khi thời gian chờ cấp nước quá thời gian quy định, bạn có thể chọn mua loại máy giặt hiện đại, tiết kiệm điện nước tối ưu nhé.

1.3. Máy giặt không xả được

Thông thường máy giặt không xả nước do các nguyên nhân sau đây:

  • Bộ phận xả bị bám bẩn: Bên cạnh việc vệ sinh ống xả nước, bạn cũng không nên bỏ qua bộ phận xả bởi lẽ chúng vẫn có khả năng gây tắc nghẽn do chất bẩn bám trong suốt thời gian dài sử dụng.

  • Ống xả bị nghẹt hoặc hỏng: Bạn cần kiểm tra ống xả có đang bị vặn xoắn hay không để làm thẳng lại cũng như chú ý vệ sinh hai đầu ống và lưới lọc cho sạch hết cặn bẩn.

  • Dây đai curoa bị mòn hoặc tuột ra khỏi động cơ: Khi sử dụng lâu ngày dây curoa – một linh kiện quan trọng của máy giặt có thể bị ăn mòn, giãn ra, thậm chí là tuột khỏi động cơ, điều này khiến máy giặt không quay và đọng lại nước nếu còn đang hoạt động. Để kiểm tra tình trạng của chúng bạn nên tháo nắp phần thân sau máy giặt ra và kiểm tra xem dây curoa có bị trục trặc hay không, từ đó tiến hành thay mới nếu bị mòn, đứt, hoặc chỉnh sửa lại vị trí nếu chúng tuột ra ngoài.

1. Quá khối lượng cho phép

Mỗi dòng máy giặt hiện đại nhiều tính năng cũng chỉ có một khối lượng giặt theo quy định. Giặt quá khối lượng cho phép là tình trạng mà nhiều người dùng mắc phải vì nghĩ có thể tiết kiệm được tiền điện nước cho gia đình. Ngược lại, đây là thói quen cực kỳ có hại cho máy khiến mô tơ máy giặt không quay, giảm tuổi thọ thiết bị, không những thế còn hạn chế khả năng làm sạch quần áo – một chức năng cơ bản ở một chiếc máy giặt.

Khối lượng quần áo phù hợp với trọng tải của máy giặt

Khối lượng quần áo phù hợp với trọng tải của máy giặt ( Nguồn: dienlanhdonga.com)

1. Máy giặt ở chế độ trì hoãn

Chế độ trì hoãn cực kỳ hữu ích khi bạn muốn máy tạm dừng hoạt động để cho thêm quần áo giặt vào, hay cần làm việc gì đó trong ít phút. Sau khi thực hiện chế độ này, máy giặt không lên nguồn nhờ đó cho phép bạn có thời gian làm những công việc khác.

1.6. Chưa bấm start

Hầu hết các loại thiết bị điện máy – điện lạnh chính hãng và máy giặt khi muốn khởi động phải được nhấn nút Start. Vì thế, nếu bạn không thực hiện thao tác này sau khi cắm phích vào nguồn điện thì e rằng máy giặt không thể vận hành bình thường được.

Sau khi kết nối nguồn điện, ấn nút Start để khởi động máy

Sau khi kết nối nguồn điện, ấn nút Start để khởi động máy ( Nguồn: dienmaythienhoa.vn)

Cách sửa máy giặt không quay tại nhà không cần gọi thợ

Khi phát hiện ra máy giặt không quay bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân, sau đó tìm tài liệu hướng dẫn cách sửa chữa. Đối với dây curoa đã mòn bạn nên tiến hành thay thế đúng như kích thước.

Với trường hợp máy không quay do nhồi nhét quần áo vào lồng giặt gây quá tải, hãy có kế hoạch giặt hợp lý sao cho phù hợp với các khuyến cáo từ nhà sản xuất đưa ra. Hoặc để ý xem máy giặt đã được bật Start, đóng kín nắp, bỏ hết các chế độ khiến chúng không chạy như chế độ ngâm giặt hay trì hoãn hay chưa.

Tuy nhiên nếu bạn đã làm đủ mọi cách mà máy vẫn im lìm, hãy liên hệ các kỹ thuật viên đến nhà hỗ trợ sửa chữa, nhất là không tự ý tháo bung các linh kiện trên thiết bị để tránh máy giặt gặp phải các hư hỏng phức tạp khác nhé. Tham khảo thêm các cách bảo quản máy giặt cũng cần thiết để sản phẩm nhà bạn được tăng tuổi thọ.

Bạn có thể tự sửa máy giặt nhanh chóng nếu biết rõ nguyên nhân từ đâu

Bạn có thể tự sửa máy giặt nhanh chóng nếu biết rõ nguyên nhân từ đâu ( Nguồn: dienlanhthainguyen.com.vn)

Hy vọng với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt không quay trong bài viết này, bạn có thể tự xử lý một cách dễ dàng mà không cần nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm mua máy giặt tiết kiệm điện nước trên Blog Ntdtt để tự tin tậu về cho gia đình sản phẩm máy giặt hiện đại cho hiệu quả giặt giũ cao lại tiết kiệm điện nước.

Người Tiêu Dùng Thông Thái.