Do not Copy

Máy Đo Nồng Độ Cồn Nào Tốt Rẻ Nhất Hiện Nay ?

Máy đo nồng độ cồn nào tốt nhất hiện nay tháng 06/ 2022

Tối nay mới nhậu xong, làm thế nào để biết sáng mai nồng độ cồn tan chưa?

nếu chưa tan thì còn lo gọi taxi, xe ôm, hay đi xe bus ??? kẻo đi bị phạt 40 triệu thêm 2 năm ko được lái xe, thì…Cuộc Sống Bế Tắc! Vâng, đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng bạn, gia đình bạn mà của tất cả chúng ta đang ở đây!

Rượu bia nói riêng hay đồ uống có cồn giường như là những thứ không thể thiếu trong mâm cơm, mâm cỗ của người Việt…nếu mâm cỗ cưới hoặc gặp gỡ bạn bè mà cứ thiếu đi một chút cay cay….hay ngày hè oi ả thấy vại bia mát lạnh mà không được uống thì thật là…!

Cuộc sống này chúng ta chỉ có một lần thôi, mấy chục năm trời nhưng kỳ thực thoáng chốc qua rồi, chúng ta “không cần phải hoãn sự sung sướng đó lại”, chỉ là chúng ta nên điều chỉnh một vài thói quen để không phạm vào hai thước đo căn bản ở đời là Pháp Lý và Đạo Lý.

Có quá nhiều câu chuyện buồn không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp thế giới này về bia rượu quá chén, chúng ta không cần nhắc lại để thêm đau buồn nữa vì khi quá chén, lượng cồn tác động đến hệ thần kinh của chúng ta và làm chúng ta mấy cả Đạo Lý và phạm vào Pháp lý.

Máy Đo Nồng Độ Cồn Nào Tốt Rẻ Nhất Hiện Nay 2020?
Máy Đo Nồng Độ Cồn Nào Tốt Rẻ Nhất Hiện Nay 2021?

Chào các bạn Từ ngày 1.1.2021, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt mức chính thức có hiệu lực.

Cũng theo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1.1.2021, người điều khiển phương tiện giao thông dù là ôtô, xe máy, xe đạp, tàu, thuyền, máy bay… nếu có uống rượu trước hoặc trong khi điều khiển các phương tiện giao thông đều bị phạt.

Mục đích của bài viết này để giúp bạn đạt được điều cuối cùng mong muốn là An Toàn cho bản thân, những người xung quanh và không bị phạt oan do nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép.

Như vậy để biết được ngưỡng bao nhiêu thì bị phải thì chúng ta cần căn cứ vào chi tiết các mức phạt với tài xế sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông năm 2021 và kiểm tra xem nồng độ cồn trong hơi thở của mình là bao nhiêu, để ra đường.

Với những con số này được nghiên cứu cẩn thận, tức là dưới ngưỡng đó, não chúng ta hoàn toàn tỉnh táo bình thường, sẵn sàng cho việc điều khiển các phương tiện giao thông an toàn cho chính chúng ta và mọi người.

Như vậy chúng ta cần một dụng cụ đo lường nồng độ cồn là Máy đo nồng độ cồn trong khí thở, ngoài ra còn có cách đo nồng độ cồn trong máu nhưng tốn thời gian, nồng độ cồn trong khí thở đã phản ảnh chính xác.Máy đo nồng độ cồn là gì?

Máy đo nồng độ cồn là gì
Máy đo nồng độ cồn là gì?

Máy đo nồng độ cồn còn được gọi là thiết bị đo nồng độ cồn hoặc dụng cụ đo nồng độ cồn chuyên dùng.

Máy đo nồng độ cồn có công dụng giúp đo nồng độ cồn trong rượu, bia. Một tác dụng quan trọng khác là giúp cảnh sát giao thông hay các cơ quan chức năng, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của người tham gia giao thông và làm việc trong giờ hành chính. Ngoài ra còn được gọi là thiết bị đo nồng độ cồn hay dụng cụ đo nồng độ cồn chuyên dùng.

Máy đo nồng độ cồn là sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến để đo nồng độ cồn trong những loại rượu khác nhau giúp bạn biết và điều chế nồng độ cồn thế nào cho hợp lý nhất. Được sử dụng nhiều trong ngàng chế biến rượu bia hay trong ngành sản suất cồn y tế…

Máy đo nồng độ cồn được thiết kế rất gọn nhẹ đẹp mắt cùng với việc được sở hữu một công nghệ tiên tiến máy cho kết quả chính xác tuyệt đối khi đo và rất nhanh chóng, đa dạng về mẫu mã và chức năng hỗ trợ giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách đầy đủ nhất.

Việc đo nồng độ cồn rượu bia là quan trọng nhất trong ngành sản xuất đồ uống vì nồng độ cồn là điều quan trọng nhất, nêu một loại rượu có nồng độ cồn vừa phải sẽ tạo cho người uống một cảm giác nhẹ nhàng êm ái, cảm giác ngon.. Còn nếu nồng độ cồn quá cao sẽ cảm giác nóng, cay mà không thể uống được..

Thiết bị này có công dụng giúp đo nồng độ cồn trong hơi thở. Cảnh sát giao thông hay các cơ quan chức năng, Bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp thường dùng thiết bị này để kiểm tra người tham gia giao thông hoặc các đối tượng khác có sử dụng rượu, bia hay không.

Phân loại Các loại máy đo nồng độ cồn

Trên thị trường hiện nay, có thể dễ dàng tìm thấy các loại máy đo nồng độ cồn với các chủng loại cũng như hình dáng mẫu mã khác nhau.

Điểm chung của các sản phẩm máy đo nồng độ cồn hiện nay đã được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt. Không chỉ đa dạng về mẫu mã, máy đo thế hệ mới ngày càng được cải tiến, cho kết quả chính xác tuyệt đối một cách rất nhanh chóng.

Không những đo và trả thông thường, một số loại máy còn được tích hợp thêm các tính năng ưu việt như chế độ tự động thay đổi nhiệt độ, in kết quả,…

Nguyên Lý Hoạt Động:

rượu etylic.
Rượu etylic- Tên hóa học: C2H5OH

Thành phần chính của các loại nước uống có cồn là rượu etylic.

Đặc tính của rượu etylic là dễ bị oxi hóa. Có rất nhiều chất oxi hóa có thể tác dụng với rượu nhưng người chọn một chất oxi hóa là crom(VI)oxit CrO3.

Đây là một chất oxi hóa rất mạnh, là chất ở dạng kết tinh thành tinh thể màu vàng da cam. Bột oxit CrO3 khi gặp rượu etylic sẽ bị khử thành oxit Cr2O3 là một hợp chất có màu xanh đen.

Các chú cảnh sát giao thông sử dụng các dụng cụ phân tích rượu etylic có chứa CrO3. Khi tài xế hà hơi thở vào dụng cụ phân tích trên, nếu trong hơi thở có chứa hơi rượu thì hơi rượu sẽ tác dụng với CrO3 và biến thành Cr2O3 có màu xanh đen.

Dựa vào sự biến đổi màu sắc mà dụng cụ phân tích sẽ thông báo cho cảnh sát biết được mức độ uống rượu của tài xế.

Bia rượu là ứng dụng của etylic
Bia rượu là ứng dụng của etylic

Hiện nay lực lượng CSGT đang sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn hiện đại, được đánh cao về mức độ tin cậy và đảm bảo vệ sinh.

Theo thông tin trên báo Lao Động, máy này giúp các chiến sĩ CSGT dễ dàng tác nghiệp tại hiện trường vì có công nghệ cảm biến thông qua hơi thở, sau khi kiểm tra cũng không tồn đọng dư lượng nồng độ cồn của người kiểm tra trước, kết quả trả nhanh.

Đặc biệt, sau khi đo, máy này còn có khả năng in ra thông số chi tiết của người vừa được kiểm tra.

“Mỗi tài xế thổi vào ống thổi dài khoảng 5 cm, to bằng đầu đũa. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Kết quả điện tử nên người vi phạm có thể nhìn thấy ngay. Trong trường hợp ngược lại, nếu không có vi phạm máy sẽ hiển thị kết quả ‘không có cồn'”, một cán bộ CSGT cho biết.

Đại úy Đậu Hoàng Song – Cán bộ Đội tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, thời gian kiểm tra mỗi người tham gia giao thông chưa đầy 1 phút là đã có thể hoàn thành.

CSGT đang kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở tài xế.
CSGT đang kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở tài xế.

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn
Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn

Có nhiều loại sản phẩm máy đo nồng độ cồn tuy nhiên cách sử dụng của chúng khá giống nhau , tại đây xin hướng dẫn các bạn các bước cơ bản sử dụng máy đo nồng độ cồn:

  1. Trượt nắp pin xuống và mở khoang pin ra, lắp pin và đóng nắp lại cẩn thận, Lưu ý lắp đúng hướng cực pin được ký hiệu trên máy đo nồng độ rượu.
  2. Nhấn nút nguồn trong 1s, đèn màn hình sẽ sáng lên, với một tiếng nhạc chuông và máy đang khởi động trong 18s đếm ngược (long time not use its counting down speed is slow), cho đến khi ‘Wait’ biến mất, và ‘C’ xuất hiện lúc này bạn hãy bắt đầu cuộc thử nghiệm.
  3. Thổi hơi thở có nồng độ cồn vào máy khi ‘C’ xuất hiện, đưa ra một hơi thở sâu thở trực tiếp vào máy và sư cho hơi thở dài khoảng 3-4 s không ngừng cho đến khi có tiếng còi báo hiệu.
  4. Đọc kết quả, sau khi hơi thở kết thúc, màn hình LCD sẽ hiển thị kết quả, bạn sẽ đọc được kết quả trên màn hình, kết quả sẽ được dữ trên màn hình trong 8s, sau đó một tiếng bip phát ra và máy tự tắt nguồn.

Nếu bạn muốn thực hiện cuộc thử nghiệm tiếp theo thì nhấn nút nguồn một lần nữa và lặp lại các bước trên.

Máy đo nồng độ cồn có chính xác không?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người tham gia giao thông, bởi nếu máy đo không chính xác thì họ rất có thể sẽ bị phạt oan. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải quá lo lắng vì điều này.

Thông thường, để tìm nồng độ cồn trong máu thì người ta có thể lấy mẫu máu hoặc mẫu nước tiểu của người có dấu hiệu vi phạm, nhưng điều này không khả thi khi triển khai thực tế, chính vì vậy mà người ta tìm ra phương pháp xác định nồng độ cồn trong máu qua hơi thở, nhờ các thiết bị tân tiến cho kết quả ngay lập tức.

Máy đo nồng độ cồn được các nhà sản xuất tính toán rất kỹ lưỡng, tỷ lệ sai sót cực kỳ thấp nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào độ chính xác của nó. Quan trọng là bạn chọn loại máy đo đảm bảo chất lượng!

Giá máy đo nồng độ cồn bao nhiêu?

Qua khảo sát của PV trên một trang thông tin điện tử, không khó để tìm mua máy đo nồng độ cồn. Mức giá của sản phẩm này cũng hết sức đa dạng, dao động từ vài trăm nghìn đồng cho tới cả chục triệu đồng.

Giá máy đo nồng độ cồn bao nhiêu?
Giá máy đo nồng độ cồn bao nhiêu?

Chúng ta có thể chia máy đo nồng độ còn làm 2 loại:

  • Máy đo độ cồn loại rẻ tiền dưới 500 ngàn VNĐ
  • Máy đo độ cồn cao cấp từ 800 ngàn trở lên đến vài triệu đồng, vài chục triệu đồng.

Mua máy đo nồng độ cồn ở đâu đảm bảo, có nên mua loại rẻ tiền?

Một số trang thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay, người tiêu dùng hoàn toàn có thể bắt gặp được các mẫu máy đo nồng độ cồn được rao bán với giá khoảng 100.000 đồng tới 500.000 đồng.

Đặc điểm chung của chúng là không rõ xuất xứ, không rõ nguồn gốc thậm chí không có tên gọi rõ ràng. Nhiều mẫu thiết bị được quảng cáo với tên gọi chính là tính năng, thậm chí cả hàng có xuất xứ nước ngoài (mà chủ yếu là Trung Quốc).

Tham khảo các loại máy đo nồng độ cồn giá rẻ trên 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam:

vao day nhe

Xem Trên Tiki

Xem Trên Shopee

Xem Trên SenDo

Xem Trên Lazada

Hầu hết chúng đều có thiết kế nhỏ gọn, với màn hình hiển thị LCD và các nút bấm tối giản. Tất nhiên, các sản phẩm này đều không có hướng dẫn sử dụng, thông tin bảo hành.

Nhiều thiết bị còn đăng thông tin kỹ thuật là chỉ số tỉ lệ cồn trong máu BAC (Blood Alcohol Concentration) rất thấp, ngang ngửa với các thiết bị chuyên dụng có giá vài triệu đồng. Một vài thiết bị còn không có ống thổi riêng, người dùng phải thổi hơi qua các lỗ bé như… loa trên điện thoại di động.

Chỉ bằng cảm quan cũng có thể nhận ra đây là các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng không chính hãng. Cho dù có thể phần nào hiển thị thông số về độ cồn, chúng cũng không chính xác và bị sai lệch. Nếu tin tưởng vào các con số này, tài xế có thể gặp các vấn đề không mong muốn, với chính an toàn của bản thân chứ chưa nói tới cảnh sát giao thông.

Do đó, người dùng nên cẩn trọng trong việc tự mua sắm các loại máy đo nồng độ cồn. Nên lựa chọn các cửa hàng, cơ sở đảm bảo uy tín và chất lượng, cũng như kiểm tra kỹ thiết bị trước khi mua, chọn nơi có chế độ sửa chữa và bảo hành hợp lý.

Như vậy để mua máy đo nồng độ cồn bạn không nên mua sản phẩm rẻ tiền không rõ nguồn gốc xuất xứ, hãy tìm các sản phẩm có thương hiệu, giá thành từ 800 ngàn VNĐ trở lên( nếu bạn mua trong nước, hàng quốc tế có thể rẻ hơn nhưng khó bảo hành) và có đầy đủ các giấy tờ bảo hành liên quan nhằm đảm bảo chất lượng. 

Cách đối phó với máy đo nồng độ cồn?

Thông thường, người ta thường kháo nhau một số mẹo để làm hết nồng độ cồn như nhai kẹo cao su, đánh răng,… Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm, bởi với khoa học công nghệ hiện đại, biện pháp trên chỉ là giải pháp tạm thời.

Cánh lái xe thường mách nhau một số cách làm hết nồng độ cồn thường thấy

Nhai kẹo cao su, xịt thơm miệng

Nhai kẹo cao su
Nhai kẹo cao su

Những vật dụng này có thể che được mùi của rượu, đặc biệt là kẹo cao su có vị chua sẽ có hiệu quả tốt nhất trong việc giải quyết mùi rượu. Bên cạnh đó, nó kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi axit, vi khuẩn và các hạt gây mùi trong miệng.

Thế nhưng, cao su, nước xịt miệng không thể thay đổi được lượng cồn trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Đây chỉ là giải pháp tạm thời làm mất đi mùi rượu và nồng độ cồn vẫn còn tồn tại.

Làm giảm nồng độ cồn bằng hút thuốc lá

hút thuốc lá
hút thuốc lá

Thực chất, việc hút thuốc lá còn làm tăng thêm nồng độ cồn, bởi thuốc lá khi đốt sẽ sinh ra khí acetal dehyde, đây là chất mà máy đo xác định nồng độ rượu trong máu. Vì vậy, cách này không nên đâu nhé, không những tổn hại Sức Khỏe mà còn khiến bạn nhanh chóng ký vào biên bản vi phạm về rượu bia hơn nữa.

Ngậm đồng xu để qua mặt máy thổi

Tài xế hay kháo nhau, lượng đồng trong đồng xu sẽ vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở. Tuy nhiên, phân tử rượu tới từ sâu trong phổi nên cách này sẽ không thành công.

Làm giảm nồng độ cồn bằng cách thở gấp, nín thở hoặc vận động mạnh trước khi thổi

Theo nghiên cứu của Đại học Linköping, Thụy Điển chỉ ra rằng vận động cường độ mạnh hoặc thở gấp khoảng 20 giây ngay trước khi kiểm tra đúng là có thể làm chỉ số đo được giảm đi 10%.

Vậy nhưng, phương pháp này có thể khiến người thực hiện chóng mặt do thiếu oxy và không thể vượt qua các bài kiểm tra say rượu khác. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, nín thở 30 giây trước khi thổi vào máy có thể làm chỉ số đo tăng lên 15,7%.

Thổi nhẹ vào máy hoặc hít ngược vào phổi

Người ta tin rằng, khi thổi nhẹ hoặc hít ngược vào phổi thì sẽ tránh được bị phát hiện nồng độ cồn trong máu. Việc làm này giúp lượng không khí qua máy sẽ là không khí sạch, máy sẽ cho ra kết quả bình thường và bạn sẽ thoát khỏi kiểm tra một cách nhanh chóng.

Thực tế thì cách này không thành công vì loại máy đo cảnh sát dùng được trang bị cảm biến áp suất có thể phát hiện chuyển động của luồng khí. Bởi, khi không có đủ mẫu thử, máy sẽ không cho ra kết quả. Và ký vào biên bản vi phạm là điều tiếp theo mà tài xế làm sau khi áp dụng những cách trên.

Đánh răng, súc miệng trước khi lái xe

Đánh răng, súc miệng
Đánh răng, súc miệng

Đánh răng, súc miệng thật kỹ sau khi uống rượu bia cũng là một trong những Cách làm mà người ta hay sử dụng.

Tuy nhiên, lượng cồn được loại bỏ sau khi đánh răng thực sự chỉ có rất ít. Thực tế, hơi thở đưa vào máy đo cũng được lấy từ phổi chứ không phải trong khoang miệng. Chú ý, một số loại kem đánh răng còn chứa cồn, vì thế nó sẽ gây tác dụng ngược lại.

Có qua mặt máy đo nồng độ cồn được không?

Phần thông tin này không phải để” vẽ đường cho hươu chạy” mà là thông tin giải thích có tính chất hiểu biết thuần túy.

Trước đây khoảng 5 năm với công nghệ cũ trên các thế hệ máy đo nồng độ cồn thì việc hút thuốc lá, sử dụng các thực phẩm mùi khó chịu, hoặc nhai kẹo cao su …. Sẽ có thể làm “khó ” máy đo nồng độ cồn tại thời điểm đó.

Nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại, máy đo nồng độ cồn có tính toán chính xác hơn nhiều, và đo được lượng cồn đẩy ra từ phổi qua hơi thở, chứ không phải trong khoang miệng, do đó hầu như không qua mặt được máy đo nồng độ cồn.

Uống rượu bia sau bao lâu hết nồng độ cồn?

Luật Phòng chống tác hại rượu bia quy định người điều khiển phương tiện kể cả điều khiển xe đạp, xe máy có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt. Mức phạt quy định rõ tại nghị định 100/2019 thay thế nghị định 46/2016 có hiệu lực từ 1/1/2021.

Một tài xế vừa bị phạt 40 triệu và tước giấy phép lái xe gần 2 năm đặt câu hỏi: “Tôi uống từ trưa mà tới chiều vẫn còn nồng độ cồn. Vậy không biết tới bao giờ thì mới hết để không bị phạt?

Có ý kiến cho rằng, điều này phụ thuộc vào lượng rượu, bia uống vào. Tuy nhiên thông thường sau khi uống từ 6 – 12h, nồng độ cồn vẫn có thể đo được trong máu, sau 12 – 24h nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở. Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu…

Một vài ý kiến cho rằng, hiện nay CSGT kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở, do vậy, 24h sau khi uống vẫn có thể bị phát hiện có nồng độ cồn và đương nhiên nếu điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt.

Uống rượu bia sau bao lâu hết nồng độ cồn
Uống rượu bia sau bao lâu hết nồng độ cồn?

“Thực tế có người cơ địa đào thải tốt, chỉ 12h là không còn nồng độ cồn, nhưng có người sau 24h vẫn còn.

Do vậy đưa ra khuyến cáo để người dân định lượng tham khảo chung, quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của cơ thể mỗi người.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với VietNamNet, Phó chánh văn phòng UB An toàn giao thông quốc gia Trần Hữu Minh cho rằng, để quy định cụ thể định lượng rượu bia tương ứng với thời gian nồng độ cồn trở về bằng 0 sẽ rất khó. Bởi, thời gian phụ thuộc vào cơ địa, khả năng đào thải của mỗi người.

Theo ông Minh, việc xử phạt nồng độ cồn cần hết sức thận trọng. Các cơ quan chức năng nên có hướng dẫn quy định theo dạng khuyến cáo định lượng như uống một cốc bia thời gian bao nhiêu sẽ hết nồng độ cồn để người dân định lượng.

Như tại Mỹ họ quy định rõ sau khi uống rượu bia phải 36h sau tài xế chuyên nghiệp mới được lái xe.

Một chuyên gia giao thông cho rằng, UB An toàn giao thông quốc gia cần yêu cầu Bộ Y tế (phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới) và Bộ GTVT cung cấp chỉ số định lượng rượu bia đối với nam và nữ thông thường trong thời gian bao lâu sẽ hết nồng độ cồn để người dân biết để thực hiện.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN Nguyễn Văn Thanh cho rằng, việc đưa ra định lượng tương ứng với thời gian nồng độ cồn trở lại bằng 0 là cần thiết nhưng không thể áp dụng chính xác hoàn toàn với tất cả mọi người.

Quan trọng nhất vẫn là người uống rượu bia phải biết được thời điểm mình tỉnh táo hoàn toàn và có thể điều khiển phương tiện đảm bảo an toàn.

“Đây không phải là vấn đề quá khó khăn vì trước khi áp dụng với người điều khiển xe đạp, xe máy có nồng độ cồn bị xử phạt thì Luật Giao thông đường bộ đã áp dụng xử phạt với người có nồng độ cồn điều khiển ô tô”, ông Thanh nói.

 

Ăn hoa quả, thức ăn lên men có bị phạt nồng độ cồn không? Làm thế nào để tránh?

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như:

Ăn hoa quả, thức ăn lên men có bị phạt nồng độ cồn không? Làm thế nào để tránh?
Ăn hoa quả, thức ăn lên men có bị phạt nồng độ cồn không? Làm thế nào để tránh?

Vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… cũng chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

Người dân lo ngại có thể bị phạt nhầm vì thức ăn chứa cồn, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay: “Ở một số nước, để kiểm tra nồng độ cồn, cảnh sát giao thông sẽ test sàng lọc ban đầu, nếu dương tính họ sẽ làm bước 2.

Ở Việt Nam, tôi được biết là cũng làm như vậy nên người dân hoàn toàn yên tâm, tránh oan sai”.

Do đó, khi vừa ăn vải xong mà bị lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn thì nồng độ cồn trong hơi thở bạn đã vượt mức số 0 miligam/1 lít khí thở.

“Chưa kể, khi ăn vải, lượng cồn trong quả vải rất nhỏ, không đủ hấp thu vào trong máu sẽ chuyển hóa qua phổi, khiến hơi thở có mùi cồn.

Dù ăn nhiều hay ăn ít thì sự thật là máy đo nồng độ cồn vẫn sẽ báo có nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải”, chuyên gia này khẳng định.

Còn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên- Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)  cho biết, có một số ít đồ uống, thức ăn, dạng thuốc, có một chút ethanol trong đó.

Các thức ăn, một số loại quả lên men có thể có như Socola, thuốc siro cảm cúm, dung dịch sát trùng, viên sát trùng miệng, họng… một số đồ uống cũng có thể có một  lượng ethanol trong đó. Một số thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường, nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài thì cũng có thể lên men.

“Chúng ta lưu ý rằng nếu không may ăn phải những đồ ăn thức uống có ethanol thì ít nhất nên đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông, vì nếu không may kiểm tra sẽ có một chút ethanol trong hơi thở, thì sẽ rườm rà hơn một chút”- bác sĩ Nguyên nói.

Về phương pháp “giải” loại ethanol trong hoa quả thì Phó Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cồn hoa quả hay cồn rượu bia cùng là một loại cồn, kể cả là ít hay nhiều.

Nhầm mùi sầu riêng thành bia rượu:

Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này, hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30 – 60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường.

 

Các mức phạt áp dụng với tài xế uống rượu, bia tham gia giao thông

mức phạt áp dụng với tài xế uống rượu, bia tham gia giao thông
mức phạt áp dụng với tài xế uống rượu, bia tham gia giao thông

Theo Nghị định 100/2019 quy định, phạt tiền 2-3 triệu đồng, (tước bằng từ 10 đến 12 tháng) nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 4-5 triệu đồng (tước bằng 16-18 tháng) nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 6-8 triệu đồng, (tước bằng từ 22-24 tháng) nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Các mức phạt áp dụng với tài xế uống rượu, bia tham gia giao thông
Các mức phạt áp dụng với tài xế uống rượu, bia tham gia giao thông 2021 (Theo báo LaoDong.vn)

 

Cách tốt nhất để không bị phạt vì vi phạm luật giao thông:

– Cách tốt và an toàn nhất bạn nên gọi xe ôm, taxi hoặc người nhà đến đón về sau khi nhậu xong.

– Nếu buộc phải đi xe, bạn nên ngồi nghỉ khoảng 2 tiếng hoặc ngủ 1 giấc ngắn trước khi lái xe để nồng độ cồn trong máu giảm xuống.

– Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp bạn giải rượu. Trong lúc này bạn nên uống thật nhiều nước để giảm nồng độ cồn trong máu, hoạt động để giã rượu bia nhanh hơn.

Vì tính chất công việc nên buộc phải uống nhiều rượu bia nhưng bạn đừng quên ưu tiên sức khoẻ lên hàng đầu. Hãy luôn nhớ đã uống rượu bia thì không lái xe để bảo vệ an toàn cho chính bạn và của người khác.Chúc các bạn luôn an toàn và không bị phạt oan! Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy có ích cho bạn bè người thân của bạn!

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/so-mat-40-trieu-hoi-uong-ruou-bia-bao-lau-thi-het-nong-do-con-605822.html

https://laodong.vn/suc-khoe/su-dung-hoa-qua-thuc-an-len-men-the-nao-de-tranh-bi-csgt-do-nong-do-con-776286.ldo

https://baosuckhoecongdong.vn/-gia-may-do-nong-do-con-va-cac-loai-may-do-nong-do-con-148075.html

Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Xem Giá Sốc 29 tháng 06